Tổng thống Nga, Ukraine thảo luận thúc đẩy triển khai thỏa thuận Minsk

Thứ Bảy, 15-02-2020, 15:30
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Kremlin)

NDĐT - Ngày 14-2, theo đề xuất của phía Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc điện đàm để thảo luận các vấn đề liên quan tới việc thúc đẩy Thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm "Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hoàn chỉnh và vô điều kiện Gói các thỏa thuận Minsk và các quyết định đã được thông qua tại Hội nghị cấp cao các nước Bộ tứ Normandy, bao gồm cả cuộc họp gần đây nhất ở Paris ngày 9-12-2019". Hai bên nhất trí cần phải đẩy mạnh công việc của Nhóm Tiếp xúc ba bên tại Minsk để triển khai các thỏa thuận đã đạt được.

Trong cuộc điện đàm, tổng thống hai nước Nga và Ukraine cũng thảo luận các vấn đề về việc duy trì lệnh ngừng bắn, tiếp tục việc rút quân đội và vũ khí khỏi đường tiếp xúc cũng như dỡ mìn ở khu vực miền đông Ukraine. Hai ông Putin và Zelensky đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục việc thả và trao đổi các tù binh liên quan tới cuộc xung đột.

Trong bối cảnh nước Nga chuẩn bị kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sự đóng góp của toàn thể nhân dân Xô viết đối với chiến thắng trước phát xít Đức và lưu ý rằng việc bóp méo sự thật lịch sử về các sự kiện trong Chiến tranh thế giới thứ 2 là không thể chấp nhận được.

Ông Putin cũng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân người Ukraine bị tử vong trong vụ tai nạn giao thông ở Khu vực Pskov (Ukraine) vào ngày 13-2.

THẢO NGUYÊN