Tổng thống Bolivia từ chức

Thứ Hai, 11-11-2019, 11:37
Tổng thống Bolivia Evo Morales (Ảnh: AP)

NDĐT - Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10-11 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong các cuộc biểu tình tại nước Nam Mỹ dẫn đến làn sóng từ chức của hàng loạt quan chức chính phủ trong cùng ngày. Trước tình hình này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi các bên kiềm chế, hướng tới một giải pháp hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Morales cũng khẳng định đây là âm mưu chống lại nền dân chủ và là cuộc đảo chính.

Quyết định từ chức của Tổng thống Morales đưa ra ngay sau khi người đứng đầu Lực lượng Vũ trang và Tổng chỉ huy Cảnh sát Bolivia đều đề nghị ông từ chức.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Morales đã chấp nhận tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử nhằm tìm kiếm hòa bình cho đất nước và theo đề xuất sau kết quả thanh tra kết quả bầu cử của Tổ chức các nước Nam Mỹ (OAS).

Tuy nhiên, ngay sau đó, hàng loạt các quan chức cấp cao nước này đã đồng loạt từ chức, gồm Bộ trưởng Khai thác Mỏ, Bộ trưởng Khí đốt, Chủ tịch Hạ viện và Thứ trưởng Ngoại giao do sức ép gia tăng từ các hoạt động biểu tình của phe đối lập kêu gọi Tổng thống Morales phải từ chức.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 10-11 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình đang diễn ra tại Bolivia trong bối cảnh Tổng thống Morales tuyên bố từ chức.

Trong thông cáo do người phát ngôn của tổng thư ký LHQ Stephane Duarric đưa ra, Tổng thư ký LHQ Guterres đã hối thúc tất cả các bên liên quan tại Bolivia kiềm chế khỏi hành động bạo lực, giảm căng thẳng và thực hiện kiềm chế tối đa.

Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ theo luật pháp quốc tế, tôn trọng các nguyên tắc quyền con người cơ bản. Đồng thời khuyến khích tất cả các bên cam kết đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện này và bảo đảm một sự minh bạch và tin cậy trong các cuộc bầu cử lại.

Tổng thống Bolivia kêu gọi đối thoại hòa bình

N.T