Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 14-12-2019, 02:46

Tại Niu Oóc (Mỹ), Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức gặp mặt báo chí quốc tế, giới thiệu những ưu tiên của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1-2020.

* Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết, do Nhật Bản bảo trợ, kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Đây là năm thứ 26 liên tiếp, LHQ thông qua một nghị quyết như vậy.

* Tuyên bố đưa ra sau Hội nghị kinh tế trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc tiếp tục phát triển nền kinh tế với quy mô sâu rộng hơn; tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, với các mức thuế sẽ được hạ thấp.

* Hàn Quốc công bố “Tầm nhìn năm 2045 về quốc gia bao trùm đổi mới”, gồm các chiến lược thúc đẩy cuộc sống ổn định và đẳng cấp, tăng trưởng tương lai, chủ nghĩa dân chủ phân quyền và môi trường bền vững.

* Mỹ tuyên bố tạm ngừng đối thoại với lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan, sau vụ căn cứ quân sự Ba-gram của Mỹ bị tiến công, khiến hai người chết và hơn 70 người bị thương.

* Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Ủy nhiệm quốc phòng năm 2020, trong đó có việc duy trì quy mô hiện tại của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc với 28.500 binh sĩ.

* Tạp chí Forbes tiếp tục bình chọn Thủ tướng Đức A.Méc-ken dẫn đầu bảng xếp hạng 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019 và là lần thứ chín liên tiếp bà Méc-ken được bầu chọn.

* Nổ lớn gây cháy tại một chung cư năm tầng ở thành phố Blan-ken-buốc, thuộc bang Xắc-xen An-han, miền đông nước Đức; có 25 người bị thương.

* Giới chức Đan Mạch tiết lộ, chính phủ nước này dự định điều một tàu khu trục cùng 155 quân nhân, tới Eo biển Hoóc-mút tham gia tuần tra trong thời gian bốn tháng.

* Liên hiệp châu Âu (EU) giải ngân 24,2 triệu USD, trong gói viện trợ trị giá 166 triệu USD, giúp En Xan-va-đo triển khai các dự án về an ninh, phát triển...

* Cơ quan bầu cử độc lập quốc gia An-giê-ri (ANIE) cho biết, với gần năm triệu phiếu ủng hộ, chiếm tỷ lệ 58,15%, cựu Thủ tướng A.Tép-bun đã giành chiến thắng ngay tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống nước này.

* Thủ tướng tạm quyền của Li-băng X.Ha-ri-ri kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ nước này xây dựng một kế hoạch khẩn cấp nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế.

* Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp Xu-đăng kêu gọi các nước A-rập tăng cường hỗ trợ Xu-đăng trong giai đoạn chuyển tiếp, nhằm đạt được hòa bình toàn diện.

* Quân đội Ni-giê-ri-a mở chiến dịch quân sự ở miền đông bắc đất nước, tiêu diệt ít nhất 30 tay súng và phá hủy một doanh trại của phiến quân Bô-cô Ha-ram.

* Chi-lê xác nhận, không có ai sống sót trong vụ máy bay quân sự Hercules C-130 của nước này gặp nạn trên đường từ thành phố Pun-ta A-rê-nát tới căn cứ Nam Cực.

* Có 15 người chết, khi một xe bán tải đâm một xe buýt, gây cháy lớn. Tai nạn xảy ra ở tỉnh Ba-lô-chi-xtan, phía tây nam Pa-ki-xtan.

* Ít nhất 10 người chết, sáu người bị thương trong vụ nổ bom xảy ra ở tỉnh Ga-ni, miền đông Áp-ga-ni-xtan.