Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 10-12-2019, 02:45

■ Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Pháp, đoàn công tác Kiểm toán Nhà nước, do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Ðức Phớc dẫn đầu, đã có các cuộc làm việc với Hạ viện Pháp, Học viện Hành chính quốc gia Pháp.

■ Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Ma-lai-xi-a chủ trì Hội nghị không chính thức quan chức cấp cao APEC, thảo luận các nội dung chính trong chương trình nghị sự của APEC năm 2020.

■ Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này và Mỹ duy trì đàm phán với mục tiêu đạt một thỏa thuận thương mại “sớm nhất có thể”, đáp ứng yêu cầu của cả hai bên.

■ Trong báo cáo “Thương mại thế giới năm 2019”, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo, lực lượng lao động tại nhiều nước giảm đáng kể trong hai thập niên tới. Tuy nhiên, theo WTO, lao động trình độ cao có xu hướng tăng.

■ Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn dự khánh thành khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Y-ang-đốc ở tỉnh miền bắc Piêng-gan, do nước này xây dựng không có hỗ trợ từ bên ngoài.

■ Truyền thông Nga đưa tin, lần đầu lực lượng Nga đã tiến vào thành phố Rắc-ca, nơi từng là “thành trì” của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Xy-ri, để phân phát hàng viện trợ.

■ Chính phủ Nhật Bản xác nhận, Tô-ki-ô đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni trong tháng 12 này, trong nỗ lực tìm kiếm vai trò trung gian nhằm thúc đẩy đối thoại giữa I-ran và Mỹ.

■ Các lực lượng mặt đất của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Mỹ bắt đầu một cuộc tập trận chung mang tên Liên minh Thép 12, nhằm nâng cao kỹ năng và chiến thuật.

■ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại CHDC Công-gô tuyên bố đẩy lùi vụ tiến công do sáu tay súng tiến hành, nhằm vào một căn cứ của phái bộ ở Bi-a-ca-tô, tỉnh I-tu-ri, miền đông nước này.

■ Trung tâm Giám sát động đất Trung Quốc cho biết, trận động đất mạnh 4,6 độ rích-te xảy ra tại thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam nước này. Chưa có báo cáo về thiệt hại.

■ Hai chính đảng lớn nhất của I-xra-en là đảng Likud và đảng Xanh-Trắng nhất trí chọn ngày 2-3-2020 để tổ chức bầu cử, nếu không đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền lực vào phút chót.