Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 07-12-2019, 02:15

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, tại thủ đô Viêng Chăn, Ðoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm Trưởng đoàn được Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tiếp thân mật.

★ Tòa hình sự khu vực Xne-xơ-brúc, phía đông thủ đô Luân Ðôn của Anh đã kết án tù ba đối tượng đưa người nhập cư trái phép vào Anh bằng xuồng cao-su.

★ Chính quyền Pa-le-xtin (PA) cho biết, các lực lượng I-xra-en phá hủy bốn ngôi nhà của người Pa-le-xtin tại thành phố Hê-brôn ở phía nam khu Bờ Tây.

★ Liên minh Gavi - một liên minh toàn cầu phi lợi nhuận về vắc-xin, thông báo kế hoạch lập một ngân hàng dự trữ 500 nghìn liều vắc-xin phòng vi-rút E-bô-la, nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập thấp có thể sử dụng miễn phí trong thời gian bùng phát những đợt dịch mới.

★ Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ, ông Chê-ông Un-bô cho biết, liên minh Mỹ-Hàn đã không đạt tiến triển cụ thể nào sau vòng đàm phán lần thứ 4 trong tuần này, do phía Mỹ không thay đổi yêu cầu Hàn Quốc tăng mạnh phần đóng góp của nước này.

★ Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco của A-rập Xê-út ấn định giá 32 riyal (8,53 USD)/cổ phiếu cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Ðây được xem là đợt IPO lớn nhất trên thế giới từ trước đến nay, nâng giá trị của công ty này lên 1.700 tỷ USD, cao hơn cả Apple và Microsoft.

★ Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Chuê Xon Hui cho rằng, những phát ngôn gần đây của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ám chỉ việc sử dụng sức mạnh quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ là một "thách thức rất nguy hiểm".

★ Quốc hội I-rắc thông qua dự luật về Ủy ban bầu cử độc lập (IHEC) trong khuôn khổ những nỗ lực của chính phủ và quốc hội nhằm xoa dịu căng thẳng do xảy ra các cuộc biểu tình.

★ Tổng thống Nga V.Pu-tin cho biết, Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới (còn gọi là START-3) sắp hết hạn, song Mát-xcơ-va tới nay chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào của đối tác về đề nghị gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí này. Nga sẵn sàng gia hạn START-3 trước cuối năm nay mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

★ Cảnh sát Ấn Ðộ nổ súng tiêu diệt bốn người đàn ông tình nghi gây ra vụ hiếp dâm và sát hại một phụ nữ ở thị trấn Sát-na-ga thuộc bang Tê-lan-ga-na khi các đối tượng này tìm cách trốn thoát trong quá trình thực nghiệm điều tra tại hiện trường vụ án.

★ Ít nhất năm người chết trong vụ nổ khí ga làm rung chuyển một tòa chung cư cao tầng ở thành phố nhỏ Pre-xốp, cách thủ đô của Xlô-va-ki-a 410 km. Vụ nổ gây cháy và thiêu rụi năm tầng của tòa chung cư 12 tầng.

★ Các lực lượng an ninh Mỹ phong tỏa một căn cứ hải quân ở thành phố Pen-xa-cô-la, bang Phlo-ri-đa, sau khi xảy ra vụ nổ súng tại đây khiến ít nhất năm người phải nhập viện. Thủ phạm đã bị tiêu diệt.