Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 20-11-2019, 01:49
* Tại thủ đô Phnôm Pênh, Chính phủ Cam-pu-chia phối hợp Liên đoàn Hòa bình thế giới tổ chức Cuộc gặp cấp cao châu Á-Thái Bình Dương (APS) năm 2019, với chủ đề về giải quyết các thách thức của thời đại.

* Kỳ đối thoại lần thứ 11 giữa lãnh đạo đảng phái chính trị Trung Quốc và Mỹ khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, với sự tham dự của các đại diện đảng chính trị, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho biết, đang cân nhắc khả năng đưa ra lời khai bằng văn bản, hoặc trực tiếp tham dự phiên điều trần của Hạ viện, dù đến nay vẫn bác bỏ cuộc điều tra của phe Dân chủ nhằm luận tội tổng thống.

* Binh sĩ Ấn Độ và Pa-ki-xtan lại đấu súng dữ dội và bắn đạn cối qua Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Ca-sơ-mia. Trong khi đó, sáu binh sĩ Ấn Độ chết trong trận lở tuyết tại khu vực phía bắc LoC.

* Liên hiệp châu Âu (EU) đạt thỏa thuận về ngân sách năm 2020, theo đó tăng chi cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, bảo vệ biên giới EU và thiết lập hệ thống vệ tinh riêng của châu Âu.

* Hạ viện Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời, nhằm cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ hoạt động đến hết ngày 20-12 tới, tránh nguy cơ “đóng cửa chính phủ”.

* Theo khảo sát mới nhất, 70% số người Mỹ được hỏi cho rằng, việc Tổng thống Đ.Trăm yêu cầu U-crai-na điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn là “hoàn toàn sai trái”.

* Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Rafael của I-xra-en ký thỏa thuận bán tên lửa chống tăng sử dụng hệ thống quang điện Spike cho quân đội Đức.

* Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, I-ran đang vận hành nhà máy sản xuất nước nặng và dự trữ nhiên liệu tại đây vượt giới hạn theo thỏa thuận ký năm 2015.

* Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt bốn doanh nghiệp và hai cá nhân hoạt động ở Xy-ri, Thổ Nhĩ Kỳ, vùng Vịnh và châu Âu với cáo buộc “hỗ trợ tài chính và hậu cần” cho IS.

* Trung Quốc xác nhận, 15 người chết và chín người bị thương trong vụ nổ mỏ than tại thành phố Bình Dao, tỉnh Sơn Tây, miền bắc nước này hôm 18-11.

* Hành khách được sơ tán khẩn cấp sau khi một ba-lô bốc khói được phát hiện trên máy bay của Hãng hàng không Southwest Airlines, tại sân bay quốc tế ở Chi-ca-gô của Mỹ.

* Năm dân thường bị sát hại tại một ngôi làng tại miền tây Cộng hòa Sát trong một vụ tiến công do các phần tử thánh chiến Bô-cô Ha-ram thực hiện.