Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 12-11-2019, 02:40

* Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 9 Diễn đàn Hợp tác Ðông Á - Mỹ la-tinh (FEALAC) diễn ra tại thủ đô Xan-tô Ðô-min-gô của CH Ðô-mi-ni-ca-na. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu Ðoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

* Ðại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a phối hợp lãnh đạo thành phố Cát-ten-buôn-nô, thủ phủ Pa-léc-mô, vùng Xi-xin, miền nam I-ta-li-a tổ chức Diễn đàn tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pa-léc-mô.

* Bộ Quốc phòng Nga cho biết, từ ngày 11 đến hết ngày 15-11 tới, máy bay quân sự Nga thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Hy Lạp, theo Hiệp ước bầu trời mở.

* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước Hy Lạp, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bắc Kinh với A-ten. Ðây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đến Hy Lạp trong 11 năm qua.

* Hội đồng châu Âu thông báo, Liên hiệp châu Âu (EU) đã gia hạn trừng phạt Vê-nê-xu-ê-la tới ngày 14-11-2020. Các biện pháp trừng phạt gồm cấm vận vũ khí, cấm đi lại và "đóng băng" tài sản của 25 quan chức Vê-nê-xu-ê-la.

* Cố vấn An ninh quốc gia Nhà trắng R.Ô-bri-en cho biết, Mỹ "hết sức thất vọng" về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, cảnh báo Oa-sinh-tơn có thể áp đặt các lệnh trừng phạt, nếu An-ca-ra không từ bỏ thương vụ với Mát-xcơ-va.

* Lãnh đạo ba nước An-ba-ni, CH Bắc Ma-xê-đô-ni-a và Xéc-bi-a thảo luận về việc thành lập một thị trường chung, sau khi EU từ chối những nỗ lực của CH Bắc Ma-xê-đô-ni-a và An-ba-ni nhằm khởi động các cuộc đàm phán gia nhập khối.

* Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ L.Gra-ham khẳng định, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Ð.Trăm sẽ không hợp lệ, trừ khi Hạ viện Mỹ thông báo danh tính của người tố cáo.

* Theo các cuộc thăm dò cử tri sau cuộc bầu cử tổng thống Ru-ma-ni, Tổng thống đương nhiệm C.I-ô-han-nít dẫn đầu với số phiếu ủng hộ ước đạt 39%. Nếu kết quả này được xác nhận, Ru-ma-ni sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai.

* Tại lễ khởi công xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Bu-sê, I-ran tuyên bố, Tê-hê-ran sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với các nước vùng Vịnh về phát triển công nghệ hạt nhân.

* Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Ha-mát I.Ha-ni-dét kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bỏ phiếu ở Pa-le-xtin, nếu cuộc tổng tuyển cử được tiến hành.

* Chính phủ Băng-la-đét cho biết, theo thống kê mới nhất, số người chết do cơn bão nhiệt đới Bulbul tại nước này lên tới 12 người và còn năm ngư dân mất tích.

* Ít nhất sáu người bị thương trong vụ hai tàu hỏa đâm nhau tại thành phố Hai-đê-ra-bát, bang Ta-lan-ga-na, miền nam Ấn Ðộ.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thiết lập một nền tảng thu hút sự tham gia của toàn xã hội, nhằm đẩy mạnh tiến bộ hướng tới đạt các mục tiêu y tế trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

* Các chuyên gia kinh tế dự báo, vào năm 2030, ngành chế biến nông sản ở châu Phi có thể đạt được giá trị 100 tỷ USD, do nhu cầu của người tiêu dùng tại châu lục này đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng mạnh.

* Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU đã nhất trí các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi bờ biển Síp, qua đó thiết lập khuôn khổ pháp lý cho các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản, song chưa công bố danh sách đối tượng chịu trừng phạt.

* Theo nguồn tin an ninh của người Cuốc tại Xy-ri, ít nhất sáu người chết trong ba vụ đánh bom xảy ra đồng thời tại một khu chợ ở thành phố Ca-mi-sli, đông bắc nước này.

* Trận động đất mạnh bất thường với độ lớn 5,4 rích-te xảy ra tại thị trấn Môn-tê-li-ma, tỉnh Ðrôm, đông nam nước Pháp, khiến bốn người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.