Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 09-11-2019, 04:10

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm thông báo, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận thương mại tại Mỹ. Cũng theo Tổng thống Ð.Trăm, ông không đồng ý bãi bỏ các mức áp thuế hiện tại đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong khi đó, Cố vấn Thương mại Nhà trắng P.Na-va-rô cho biết, Mỹ có thể hoãn áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới, nhưng không có ý định rút lại các mức áp thuế hiện tại.

■ Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên M.Lam-bớt và Vụ trưởng Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Giô Chôn-xu đã có cuộc gặp ngắn nhân dịp tham dự Hội nghị không phổ biến hạt nhân tại thủ đô Mát-xcơ-va của Nga.

■ Giám đốc Viện tình báo In-đô-nê-xi-a R.Ha-bíp cho rằng, nước này đang phải đối mặt nguy cơ tiến công khủng bố từ các nhóm cực đoan trong nước có quan hệ với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào các cuộc bầu cử địa phương năm 2020.

■ Ít nhất năm người chết và 120 người bị thương trong trận động đất 5,9 độ rích-te xảy ra tại vùng tây bắc I-ran rạng sáng 8-11. Ðã có bốn đợt dư chấn sau động đất.

■ Chính phủ Anh cho biết sẽ nới lỏng việc cấp thị thực cho người nhập cư tới Anh làm việc trong ngành y tế nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).

■ Phong trào biểu tình tại Xu-đăng nhất trí rằng, quốc hội mới của nước này sẽ chỉ được thành lập sau khi đạt thỏa thuận hoà bình với các nhóm phiến quân để chấm dứt xung đột kéo dài ở ba khu vực biên giới.

■ Hàng nghìn bác sĩ và y tá đã biểu tình ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ri-ga của Lát-vi-a đòi tăng lương. Quốc hội Lát-vi-a có kế hoạch tăng lương cho các nghị sĩ vào năm tới, trong khi không thực hiện cam kết tăng lương cho nhân viên trong ngành y tế vốn thiếu kinh phí triền miên.

■ Nhiều nước thành viên chủ chốt trong NATO đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Pháp E.Ma-crông về vai trò của liên minh với nhận định rằng NATO đang trong tình trạng "chết não".

■ Tòa án tối cao bang Niu Oóc tại Man-hát-tan đưa ra phán quyết yêu cầu Tổng thống Mỹ Ð.Trăm phải bồi thường hai triệu USD cho các nhóm phi lợi nhuận như một phần của thỏa thuận giải quyết vụ kiện với cáo buộc ông đã sử dụng quỹ từ thiện cho mục đích cá nhân và chính trị.

■ Thủ tướng vừa từ chức của Li-băng X.Ha-ri-ri đã có cuộc gặp Tổng thống M.A-un, song không đạt bước tiến nào trong việc thành lập chính phủ mới nhằm đưa Li-băng thoát khỏi khủng hoảng.

■ Chính phủ mới của Gioóc-đa-ni tuyên thệ nhậm chức sau khi chính phủ tiến hành cải tổ lần thứ tư trong hai năm qua.

■ Liên hợp quốc hối thúc Chính phủ Bô-li-vi-a và lực lượng đối lập khôi phục "đối thoại và hòa bình" sau khi tiếp tục có nạn nhân thứ ba chết trong các vụ đụng độ bùng phát sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 20-10.

■ Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ và Chi-lê đang thảo luận về việc đồng đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Mỹ vào tháng 1-2020 sau khi Chi-lê từ bỏ kế hoạch tổ chức sự kiện.

■ Liên hợp quốc cáo buộc Gioóc-đa-ni, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) thường xuyên vi phạm lệnh cấm bán vũ khí cho Li-bi vốn bị áp đặt từ năm 2011.

■ Chín nước thuộc EU cùng kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng mức thuế mới đối với ngành hàng không, một lĩnh vực gây ô nhiễm cao nhưng theo họ lại đóng thuế ít.

■ Một vụ nổ hầm mỏ xảy ra ở thị trấn Toi-sen-han, miền đông nước Ðức, khiến hơn 30 người bị mắc kẹt. Hầm mỏ này từng là địa điểm để khai thác các-bô-nát - ka-li và hiện giờ là kho chứa khoáng chất thải.

■ Cơ quan an toàn hàng không In-đô-nê-xi-a cho biết, hãng hàng không Lion Air của In-đô-nê-xi-a đã phát hiện những vết nứt trên hai chiếc Boeing 737 NG. Ðiều đáng nói những máy bay gặp vấn đề này có số lượt bay ít hơn so với yêu cầu kiểm tra mà Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra.

■ Cơ quan quản lý sân bay Thái-lan thông báo, khoảng 160 chuyến bay đã bị hủy hoặc phải lùi lịch trình nhằm đề phòng nguy cơ tai nạn do có thể có đèn trời bay trên không trung sau khi được người dân thả trong dịp Lễ hội hoa đăng 2019.