Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 21-10-2019, 10:23

EU đã quyết định hoãn đàm phán về việc An-ba-ni và Bắc Ma-xê-đô-ni-a gia nhập EU đến tháng 5-2020. Quyết định này đã gây phản ứng tại hai nước trên cũng như nhiều nước châu Âu khác.

Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Dai-ép nhấn mạnh, nước này là “nạn nhân của sai lầm lịch sử” của EU, đồng thời kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn do mục tiêu mà chính phủ ông đặt ra là gia nhập EU đã không đạt được.

* Hàng chục nghìn người dân Anh đã đổ xuống các đường phố ở thủ đô Luân Đôn đòi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về Brexit.

* Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha cho rằng, Bộ Quốc phòng phải dành riêng một khoản ngân sách trị giá hơn hai tỷ USD để mua sắm các loại vũ khí, trang thiết bị và tàu quân sự.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bác bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vào năm sau tại khu nghỉ dưỡng của ông ở bang Phlo-ri-đa, sau khi đảng Dân chủ tuyên bố việc lựa chọn địa điểm này là bằng chứng cho thấy tổng thống trục lợi cá nhân.

* Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy, cả đảng Tự do cầm quyền và đảng Bảo thủ đối lập tại Ca-na-đa nhiều khả năng không thể chiếm thế đa số tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử tới, buộc cả hai đảng phải tìm liên minh.

* Những lo ngại của cử tri Thụy Sĩ về biến đổi khí hậu được dự đoán mang lại lợi thế cho các nhà hoạt động vì môi trường của đảng Tự do xanh (GLP) trong cuộc bầu cử Quốc hội.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo khẳng định, Oa-sinh-tơn cam kết nỗ lực vì hòa bình, ổn định ở Áp-ga-ni-xtan và tiếp tục đấu tranh chống khủng bố. Tuyên bố được đưa ra sau vụ đánh bom hôm 18-10 tại đền thờ Hồi giáo ở miền đông Áp-ga-ni-xtan, khiến ít nhất 70 người chết.

* Vụ cháy nghiêm trọng trên một chuyến tàu điện tại nhà ga Ben-lơ-viu, ở thủ đô Béc-lin của Đức, làm ít nhất ba người bị thương do ngạt khói.

* Ấn Độ cho biết, các cuộc pháo kích của Pa-ki-xtan xuyên biên giới phía bắc khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia làm hai binh sĩ Ấn Độ và một dân thường chết. Trong khi đó, theo các nhà chức trách Pa-ki-xtan, một binh sĩ nước này và ba dân thường chết sau khi Ấn Độ vi phạm lệnh ngừng bắn.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của I-xra-en từ 3,3% trong năm 2019 và 2020, xuống còn 3,1% trong cả hai năm trên, trong bối cảnh IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

* Đại diện Ủy ban bầu cử độc lập Áp-ga-ni-xtan cho biết, kế hoạch công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9 bị hoãn, do những vấn đề liên quan tính minh bạch của tiến trình bầu cử.

* Ít nhất 20 người chết trong một vụ tai nạn do xe buýt mất phanh trên đường cao tốc phía tây thủ đô Kin-sa-xa của CHDC Công-gô.

* Ô-xtrây-li-a xem xét tăng kinh phí cho công tác bảo đảm an toàn sinh học, trong đó có tăng cường kiểm tra tại các sân bay và trung tâm chuyển phát bưu điện, nhằm đối phó nguy cơ xâm nhập của bệnh ngoại lai, nhất là dịch tả lợn châu Phi.

* Hội nghị In-tơ-nét thế giới lần thứ sáu khai mạc tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, thu hút sự tham gia của gần 1.500 chuyên gia đến từ 70 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

* Chuyến bay mang số hiệu QF7879 của hãng Qantas kéo dài liên tục 19 tiếng và 16 phút, từ Niu Oóc của Mỹ đến Xít-ni của Ô-xtrây-li-a, trở thành chuyến bay chở khách có hành trình bay thẳng dài nhất thế giới.

* Quân đội Ma-li tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 50 tay súng phiến quân trong chiến dịch nhằm giải cứu một số binh sĩ bị phiến quân bắt giữ trong các cuộc tiến công đẫm máu tháng trước nhằm vào hai căn cứ quân sự ở miền trung nước này.