Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 15-10-2019, 10:51

Chính quyền Ấn Độ tăng cường các biện pháp an ninh tại thành phố Ây-ô-đi-a, trước thời điểm Tòa án Tối cao ra phán quyết quan trọng về một ngôi đền gây tranh cãi giữa người Hồi giáo và người theo đạo Hin-đu.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ E-xpơ cho biết, Lầu năm góc sẽ hợp tác trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát nhằm vào Tổng thống Mỹ Đ.Trăm.

* Cảnh sát trưởng quốc gia Phi-li-pin Ô.An-bay-an-đê tuyên bố từ chức, sau khi đối mặt các cáo buộc can thiệp để ngăn các nhân viên của mình bị truy tố vì bán số ma túy tịch thu được ra chợ đen.


* Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Chô Cúc, người được xem là nhân vật chủ chốt thúc đẩy chương trình cải cách hệ thống tư pháp của Tổng thống Mun Chê In, thông báo quyết định từ chức.

* Viện nghiên cứu chính sách công của Ô-xtrây-li-a đề xuất thu phí chống ùn tắc giao thông đối với ô-tô ra vào các khu trung tâm tại thành phố lớn trong giờ cao điểm.

* Cảnh sát Niu Di-lân đình chỉ tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế tại sân bay Oóc-len, sau khi nhận được thông tin khu vực này bị đe dọa đánh bom khủng bố.

* Hơn 3.600 thành viên Nghiệp đoàn công nhân ô-tô Mỹ đình công phản đối ban lãnh đạo Công ty Mack Truck của tập đoàn chế tạo ô-tô Volvo, nhằm đòi quyền lợi và mức lương xứng đáng.

* Hội đồng Liên hiệp châu Âu quyết định gia hạn thêm một năm cơ chế trừng phạt nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức liên quan việc chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học.

* Cảnh sát Pháp bắt giữ năm đối tượng liên quan phần tử cực đoan, dùng dao tiến công các đồng nghiệp cảnh sát ở Pa-ri hồi đầu tháng 10, làm bốn người chết.

* Các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu ở Anh tuần hành hướng tới trung tâm tài chính Luân Đôn, phong tỏa đường phố, nhằm làm gián đoạn hoạt động của các thể chế mà họ cho là đã tài trợ cho thảm họa môi trường.

* Tòa án Tối cao Tây Ban Nha kết án chín cựu quan chức vùng Ca-ta-lô-ni-a, mỗi người từ 9 đến 13 năm tù giam vì tội nổi loạn, liên quan phong trào đòi ly khai hồi năm 2017.

* Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki kêu gọi những người theo chủ nghĩa dân tộc và cực hữu tránh gây bạo lực khi tham gia cuộc tuần hành phản đối chính sách của chính phủ.

* Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại A-rập Xê-út A.Giu-bơ kêu gọi I-ran thay đổi hành vi và chính sách với Ri-i-át, để có thể mở đường cho các cuộc đàm phán giữa hai nước.

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Pa-ki-xtan I.Khan, ở thủ đô Tê-hê-ran, lãnh tụ tối cao I-ran A.Kha-mê-ni kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Y-ê-men bằng các giải pháp chính trị.

* Giới chức Áp-ga-ni-xtan xác nhận, hai cảnh sát và một hiệu trưởng trường học chết trong các vụ tiến công có chủ đích ngày càng gia tăng ở nước này.

* Hải quân Li-bi giải cứu 94 người di cư bất hợp pháp bị mắc kẹt ngoài khơi bờ biển phía tây nước này, do động cơ thuyền cao-su chở họ bị hỏng.

* Tòa án Tối cao Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ quốc tế mới với cựu Thủ hiến Ca-ta-lô-ni-a C.Pui-đơ-môn, người đang lưu vong tại Bỉ, với tội danh xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ trong các nỗ lực đòi ly khai bất thành năm 2017.

* Ô-xtrây-li-a thông báo điều tra việc định giá khoản vay thế chấp, sau khi bốn ngân hàng lớn nhất nước này từ chối hạ lãi suất đầy đủ thời gian gần đây.