Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 17-09-2019, 04:03

* Việt Nam tham dự Ðối thoại toàn cầu 2019, do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế và Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương phối hợp tổ chức, tại thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a.

* Tại In-đô-nê-xi-a, diễn ra lễ khai mạc Diễn tập thực địa về hoạt động gìn giữ hòa bình và Hành động mìn nhân đạo trong khuôn khổ Nhóm chuyên gia thuộc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Ðoàn Việt Nam tham dự chương trình.

* Tại thủ đô Pra-ha, CH Séc, diễn ra hội nghị triển khai cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam", nhằm tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam tại Séc...

* Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ, Ca-na-đa và Nga thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở, nhằm thúc đẩy tính minh bạch trong hoạt động quân sự của các nước thành viên và củng cố an ninh.

* Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In cho biết, Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên; nhấn mạnh, Xơ-un tiếp tục ủng hộ hoàn toàn tiến trình hòa bình này.

* Ngay trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn và Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ, Tổ chức các chủ doanh nghiệp châu Âu cảnh báo, việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận sẽ là "một thảm họa".

* Truyền thông Xy-ri đưa tin, danh sách Ủy ban hiến pháp Xy-ri đã được nhất trí trong cuộc họp giữa Tổng thống Xy-ri B.Át-xát và Ðặc phái viên của Tổng thống Nga về Xy-ri A.La-vren-ti-ép.

* Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ra tuyên bố "hoàn toàn bác bỏ" cam kết tranh cử của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu về việc sáp nhập một phần khu Bờ tây mà I-xra-en đang chiếm đóng của Pa-le-xtin.

* Bộ trưởng Thương mại Anh L.Trớt cho biết, việc đạt thỏa thuận thương mại với Niu Di-lân sẽ là một ưu tiên của chính phủ, sau khi Anh rời EU.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn cho Ba-ha-mát, quốc đảo Ca-ri-bê bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Dorian.

* Tổng thống Nam Phi X.Ra-ma-phô-xa cử ba đặc phái viên đến bốn nước châu Phi để truyền tải thông điệp về tình đoàn kết đến các quốc gia trong châu lục, trong bối cảnh một loạt vụ tiến công nhằm vào người nước ngoài xảy ra tại nước này trong gần một tháng qua.

* I-rắc ký thỏa thuận khung với Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) về việc xây dựng một đường dây tải điện dài 300 km, từ Cô-oét đến phía nam I-rắc, nhằm hỗ trợ mạng lưới điện đã quá tải của nước này.

* Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết, năm 2018, số người già từ 65 tuổi trở lên ở nước này đã chiếm tới 28,4% dân số và 12,9% lực lượng lao động, mức cao nhất từ trước tới nay. Như vậy, Nhật Bản là nước có tỷ lệ người cao tuổi lớn nhất thế giới.

* Tổng thống Xy-ri B.Át-xát ban hành sắc lệnh giảm án hoặc tha tù trước thời hạn cho các tù nhân, trong đó có những đối tượng bị giam giữ theo đạo luật chống khủng bố của nước này.

* "Con đường hòa bình Khu phi quân sự liên Triều (DMZ)", đoạn qua huyện Cô-xâng, tỉnh Cang-uôn, Hàn Quốc đã thu hút hơn 10 nghìn lượt khách tham quan sau bốn tháng mở cửa.

* Hãng sản xuất ô-tô Volkswagen (Ðức) chấp nhận trả gần 87,3 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện của các chủ xe tại Ô-xtrây-li-a liên quan bê bối gian lận khí thải.

* Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ khuyến cáo người dân và khách du lịch tại các vùng ven biển đông nam nước này đề phòng nguy cơ sóng biển dâng cao, do bão Humberto đã mạnh lên thành bão cấp một.

* Giới chức bang Niu Oóc (Mỹ) công bố lệnh cấm buôn bán và sử dụng tất cả các loại thuốc lá điện tử có hương liệu, nhằm giảm tỷ lệ mắc các bệnh về phổi.

* Theo truyền thông Pa-ki-xtan, một vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất lốp xe ở thành phố cảng Ca-ra-chi, miền nam nước này, gây thiệt hại nặng nề. Một số công nhân mắc kẹt trong đám cháy.