Thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Hai, 23-09-2019, 14:57
Các đặc phái viên của Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin nước ngoài và TTXVN, ngày 20-9, các đặc phái viên hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Washington, Mỹ, thảo luận về lập trường hai bên trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên dự kiến sẽ được nối lại trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến với báo giới, Đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết, ông đã có cuộc thảo luận với Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên S.Biegun về cách hai bên có thể hợp tác, khi cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên có khả năng sớm được nối lại, đồng thời mong muốn vòng đàm phán lần này sẽ “đạt tiến bộ thật sự”.

Chuyến thăm Mỹ của Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon được thực hiện trong thời điểm Mỹ và Triều Tiên có khả năng sẽ nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa. Mới đây, Triều Tiên tỏ ý mong muốn tiến hành một cuộc gặp với Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 9 này song đề nghị Washington cần đưa ra một đề xuất mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn duy trì quan điểm rằng nước này cần được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và nhận được những bảo đảm về an ninh trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa.

* Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20-9 cho biết, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Myong-gil được biết tới là một nhà ngoại giao kỳ cựu, thông thạo về các vấn đề liên quan nước Mỹ, do ông từng tham gia cuộc đàm phán sáu bên bị đình trệ lâu nay về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

* Ngày 20-9, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới của Triều Tiên Kim Myong-gil đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mỹ D.Trump về phương thức đàm phán mới nhằm dỡ bỏ các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Ông Kim Myong-gil đề cao “quyết định chính trị sáng suốt” của Tổng thống D.Trump nhằm tìm kiếm cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán mà không có “kẻ phá rối”, ám chỉ việc ông D.Trump sa thải Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ J.Bolton, người theo đường lối cứng rắn đối với Triều Tiên.