Thúc đẩy phê chuẩn hiệp định USMCA

Thứ Tư, 11-12-2019, 08:51

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ D.Trump bày tỏ lạc quan về triển vọng Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) sớm được phê chuẩn. Ngày 9-12, ông D.Trump cho biết đã nhận được thông tin về các “bước tiến tích cực” liên quan thỏa thuận này. Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, các nhà đàm phán Mỹ và Mexico đã nhất trí các điều khoản sửa đổi liên quan vấn đề lao động trong USMCA. Bất đồng được tháo gỡ sẽ mở đường cho Quốc hội Mỹ phê chuẩn hiệp định.

* Hiện đảng Dân chủ ở Mỹ chưa nhất trí với nội dung trong hiệp định về các vấn đề lao động và môi trường. Hạn chót để Hạ viện Mỹ thông qua USMCA là ngày 12-12, Thượng viện Mỹ quyết định vào ngày 13-12. Đại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer ngày 10-12 tới Mexico, thảo luận với giới chức các nước đối tác nhằm tháo gỡ những bất đồng cuối cùng và đưa ra tuyên bố hoàn tất đàm phán USMCA.

* Trước đó, Tổng thống Mexico L.Obrador cho biết, ông đã kêu gọi lãnh đạo phe Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi sớm đưa ra quyết định về USMCA. Phát biểu với báo giới, lãnh đạo Mexico nhấn mạnh, đây là thời điểm thích hợp để Quốc hội Mỹ thông qua USMCA, hiệp định mang lại lợi ích cho tất cả các nước thành viên.

* Trong khi đó, ngày 9-12, Thủ tướng Canada J.Trudeau nhấn mạnh, giới chức nước này đang làm việc tích cực nhằm “chốt” các điều khoản sửa đổi cuối cùng trong USMCA. Ottawa hy vọng thoả thuận này sớm được thông qua. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Canada C.Freeland đã tới Mexico tham gia thảo luận với các quan chức nước chủ nhà và Mỹ.