Thúc đẩy cải thiện tình hình bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, 16-01-2020, 10:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in họp báo đầu năm mới, tuyên bố mở rộng hơn nữa hợp tác liên Triều. Ảnh: YONHAP

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 14-1, trong cuộc họp báo đầu năm mới được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, mặc dù mối quan hệ liên Triều đang gặp khó khăn do đàm phán Mỹ - Triều đình trệ, song nỗ lực mở rộng hợp tác liên Triều vẫn được thúc đẩy không ngừng thông qua các cuộc đối thoại.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định, hợp tác liên Triều có thể giúp Triều Tiên nhận được sự ủng hộ của quốc tế về việc nới lỏng một phần các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, chính quyền của ông sẽ tìm kiếm các biện pháp "thiết thực" để mở rộng hơn nữa các hợp tác liên Triều, bao gồm nối lại các dự án hợp tác đang bị đình chỉ, cũng như các tuyến giao thông đường bộ và đường sắt qua biên giới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, ông vẫn tin tưởng đàm phán Mỹ - Triều sẽ thành công, song cho rằng Bình Nhưỡng và Washington không còn nhiều thời gian đối thoại do lịch trình cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Ðặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ tới Mỹ trong tuần này để thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ S.Biegun, đồng thời cũng là phái viên hàng đầu của Mỹ phụ trách đàm phán với Triều Tiên. Dự kiến, cuộc thảo luận của hai quan chức này sẽ tập trung thảo luận về diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, cũng như các cách thức để hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tạo lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

* Số liệu của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 14-1 cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay Hàn Quốc đã viện trợ nhân đạo 5,73 triệu USD giúp Triều Tiên cải thiện tình hình y tế và khôi phục các ngôi làng hiện vẫn đang phải gánh chịu hậu quả của các cơn bão. Theo đó, tính đến ngày 10-1, Hàn Quốc đã quyên góp bốn triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và 1,7 triệu USD cho Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên.

* Tháng trước, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cung cấp tài chính nhằm hỗ trợ Triều Tiên tu sửa các cơ sở bị ảnh hưởng do bão tại các tỉnh Pyongan và Hamgyong và tiến hành các cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng của Triều Tiên trong ứng phó với thiên tai. Trước đó, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ đóng góp năm triệu USD cho WHO để thực hiện một dự án nhân đạo về tăng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em Triều Tiên.