Thủ tướng Lebanon ra tối hậu thư cho Chính phủ

Thứ Hai, 21-10-2019, 10:22

Reuters và TTXVN ngày 19-10 đưa tin, Thủ tướng Lebanon S.Hariri đã đặt ra thời hạn ba ngày cho Chính phủ để ủng hộ những cải cách quan trọng, trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình trên cả nước phản đối tình hình kinh tế suy giảm.

Phát biểu ý kiến trên truyền hình, nhà lãnh đạo Lebanon cho biết, nước này đang trải qua một “giai đoạn khó khăn chưa từng có”, song các nỗ lực nhằm ban hành cải cách đã bị các quan chức trong chính phủ ngăn cản.

Ông cho biết đã mất nhiều năm để tìm ra những “giải pháp thực tế” và nhiều tháng chờ đợi các đối tác trong chính phủ ủng hộ.

* Cùng ngày, làn sóng biểu tình trên khắp Lebanon phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ tiếp tục diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người sau khi chính phủ có kế hoạch áp thuế đối với các ứng dụng trên in-tơ-nét.
Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ thảo luận việc áp thuế nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện thoại và nhắn tin như WhatsApp hay Viber, và một số hàng hóa đắt tiền. Tuy nhiên, sau khi người dân phản ứng, Bộ trưởng Viễn thông Lebanon cho biết kế hoạch này đã bị thu hồi.