Thủ tướng Lào kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 25-03-2020, 22:28
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (giữa) kêu gọi toàn dân Lào đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 25-3

NDĐT- Ngày 25-3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tuyên bố, Lào đang đối mặt tình hình khẩn cấp do phát hiện các ca nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại nước này. Thủ tướng Lào kêu gọi toàn bộ người dân và các bộ, ngành chung sức, đồng lòng đối phó với dịch bệnh; đồng thời chỉ đạo Ban chuyên trách phòng chống và giải quyết dịch bệnh Covid-19 theo sát tình hình để kịp thời áp dụng các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá việc mỗi ngày có nhiều ngàn người lao động Lào nhập cảnh từ nước láng giềng làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, tạo áp lực không nhỏ cho các cơ quan hữu quan của Lào trong việc xử lý, trong khi trong nước đã phát hiện các trường hợp nhiễm dịch bệnh, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi người dân Lào hãy thực hiện theo các biện pháp Chính phủ đã ban hành một cách nghiêm ngặt, đặc biệt là số lao động Lào trở về từ nước ngoài phải tự cách ly đủ 14 ngày, nếu vi phạm sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Đánh giá Chính phủ Lào đã thực hiện tốt nhất chức trách, nhiệm vụ nhưng vẫn có thể còn một số hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp đề ra, vì vậy Thủ tướng Lào kêu gọi người dân Lào thực hiện thêm một số biện pháp bổ sung nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Theo đó các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương, nhất là các cơ quan, tổ chức thảo luận nội bộ giảm các cuộc họp, khuyến khích làm việc tại nhà và nếu cần thì khi làm việc tại công sở, nên sắp xếp làm việc có khoảng cách an toàn. Nghiêm cấm tổ chức các hội nghị, các lễ hội truyền thống.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang và Chính phủ sẽ học hỏi kinh nghiệm cũng như hợp tác chặt chẽ với các nước để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đến ngày 25-3, tại Lào mới phát hiện ba trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên là một nước có dân số ít, chỉ hơn bảy triệu người, nguồn lực kinh tế không nhiều, việc trong một tuần trở lại đây, hàng chục nghìn lao động phổ thông người Lào đã từ Thái Lan (nước đang bùng phát dịch bệnh Covid-19) trở về nước, là một trong những thách thức lớn đối với nước này trong việc ngăn chặn và đối phó hiệu quả với dịch bệnh này.

XUÂN SƠN-DUY TOÀN