Thủ tướng Israel đối mặt khó khăn

Thứ Sáu, 20-09-2019, 10:11

* Cần thúc đẩy đối thoại với Palestine

Theo Reuters, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Israel B.Netanyahu ngày 19-9 kêu gọi đối thủ chính của mình là B.Gantz thuộc đảng trung dung Xanh-Trắng chung tay lập liên minh đoàn kết. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi ông Netanyahu thừa nhận không có cơ hội thành lập một chính phủ cánh hữu sau cuộc bầu cử bế tắc vừa qua.

Trước đó, theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ở Israel, đảng Likud của Thủ tướng B.Netanyahu đã mất đa số phiếu, chỉ giành 31 ghế trong quốc hội 120 ghế. Ðối thủ là ông B.Gantz và đảng trung dung Xanh-Trắng đã giành 32 ghế. Cả hai đảng này đều không có đủ số phiếu để đứng ra thành lập chính phủ đa số và hai bên phải đối mặt các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

* Ngày 18-9, Thủ tướng IsraelB.Netanyahu quyết định hủy chuyến thăm Mỹ để tham dự khóa họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc do "bối cảnh chính trị của đất nước". Trước đó, ông Netanyahu đã lên kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ D.Trump nhân sự kiện này để thảo luận về "hiệp ước phòng thủ chung" giữa Israelvà Mỹ.

* Bộ trưởng Ngoại giao Palestine R.Malki tuyên bố, Palestine chuẩn bị sẵn sàng tham gia đàm phán với bất kỳ nhà lãnh đạo tương lai nào của Israel. Ông Malki tái khẳng định lập trường kiên định của chính quyền Palestine về giải pháp hai nhà nước. Tuy nhiên, Tổng thống Palestine M.Abbas cho biết, ông sẽ phản đối một chính phủ mới của Israeltiếp tục do ông Netanyahu đứng đầu.

* Trong cảnh báo đưa ra ngày 18-9, Ngân hàng Thế giới (WB) nêu rõ, Chính quyền Palestine (PA) đang lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng kể từ tháng 2 vừa qua sau khi Israel"đóng băng" số tiền thuế mà Nhà nước Do thái thay mặt PA thu đối với các hàng hóa quá cảnh qua các cảng của Israel. Tổng thống Abbas đã yêu cầu các cơ quan chức năng thực thi biện pháp khắc khổ và giảm gần 50% tiền lương của nhân viên nhà nước.

* Theo các chuyên gia, chính sách bao vây phong tỏa kéo dài 12 năm qua của Israelước tính đã gây tổn hại trực tiếp lên tới 70 triệu USD/tháng cho nền kinh tế dải Gaza của Palestine. Doanh số bán hàng sụt giảm tới 80% ở dải Gaza và 50% ở khu bờ Tây của Palestine.