Thủ tướng Anh gửi thư đề nghị EU gia hạn Brexit

Chủ Nhật, 20-10-2019, 10:03
Nhiều đám đông tuần hành tại trung tâm London ngày 19-10 để yêu cầu Chính phủ Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần hai. (Ảnh: CNN)

NDĐT - Đêm 19-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi một bức thư không có chữ ký tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị kéo dài tư cách thành viên của nước Anh tại Liên hiệp châu Âu (EU).

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất yêu cầu Thủ tướng Boris Johnson phải đề nghị EU gia hạn Brexit đến ngày 31-1-2020 nếu ông không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit mới trước 11 giờ đêm.

Dù luôn giữ quan điểm sẽ không đàm phán với EU về việc gia hạn Brexit nhưng cuối cùng ông Johnson đã xác nhận ông vẫn phải làm việc ông không mong muốn này. Ông Johnson đã gửi ba bức thư tới EU, gồm: một bản sao không có chữ ký đề nghị EU gia hạn Brexit (ông buộc phải viết theo quy định của Đạo luật Benn), một bức thư giải thích của Đại sứ Anh tại EU và một bức thư lý giải vì sau Anh không muốn gia hạn Brexit.

Trong bức thư thứ ba, Thủ tướng Johnson một lần nữa nhắc lại quan điểm của mình từ khi ông kế nhiệm bà Theresa May, đó là đưa nước Anh rời EU vào đúng hạn chót 31-10-2019. Trong thư này, ông nhấn mạnh: “...tiếp tục gia hạn sẽ hủy hoại lợi ích của Anh và các đối tác EU, và quan hệ giữa chúng ta. Chúng ta phải đưa tiến trình này đến hồi kết để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo và xây dựng quan hệ mới trên nền tảng lịch sử lâu đời của những người láng giềng và người bạn trong lục địa mà người dân của chúng ta đang chung sống”.

Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu thông báo ông đã nhận được đề nghị gia hạn Brexit. Ông Donald Tusk không cung cấp thông tin chi tiết của đề nghị này song nói rằng ông sẽ sớm tham vấn các nhà lãnh đạo EU để đưa ra phản hồi.

* Quốc hội Anh bỏ phiếu buộc Thủ tướng đề nghị EU hoãn Brexit

H.H