Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kiểm soát thị trấn Ras al-Ain của Syria

Thứ Bảy, 12-10-2019, 18:36
Lực lượng quân đội do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm giữ được thị trấn biên giới Ras al-Ain (Syria)

NDĐT - Theo thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng nước này ngày 12-10 đã kiểm soát thị trấn biên giới Ras al-Ain (Syria) - một trong những mục đích chính của Ankara trong chiến dịch quân sự lần này. Tuy nhiên, người Kurd ở Syria đã phủ nhận thông tin này.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường tấn công Ras al-Ain vào đêm qua. Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: “Lực lượng quân đội đã kiểm soát trung tâm thị trấn sáng nay. Việc kiểm tra đang được tiến hành tại các khu dân cư”.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, các lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 12-10 đã kiểm soát được nhiều tuyến đường cao tốc quan trọng ở phía đông bắc Syria. Các lực lượng này đã nắm giữ được tuyến đường cao tốc M-4 nối liền các thị trấn Manbij và Qamishli. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cắt tuyến đường nối thành phố Hassakeh phía đông bắc với Aleppo, thành phố lớn nhất Syria và một trung tâm thương mại của nước này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận chiến dịch quân sự của nước này tại khu vực phía Bắc Syria nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo các binh sĩ của nước này đang phải sống trong làn đạn pháo của Ankara.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định không có bất cứ vụ nổ súng nào tại địa điểm giám sát an ninh mà lực lượng Mỹ đang đồn trú. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara đã hết sức cẩn trọng nhằm tránh ảnh hưởng tới khu vực giám sát của binh sĩ Mỹ.

Bộ trưởng Akar cho biết thêm hôm 11-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự sau khi Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) tấn công một trạm cảnh sát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực đồi núi cách trạm giám sát của Mỹ tại Syria khoảng 1km.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết một vụ nổ đã xảy ra cách trạm kiểm soát của Mỹ ở thị trấn Kobani chỉ vài trăm mét, đồng thời cảnh báo binh sĩ Mỹ đã sẵn sàng các hành động phòng vệ trước các đợt pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG là một đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, song Ankara đã liệt nhóm này vào danh sách tổ chức khủng bố.

Hiện chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới Syria đã bước sang ngày thứ 4. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục tiến sâu vào vùng lãnh thổ biên giới miền Trung mà người Kurd đang kiểm soát.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gây lo ngại

Mỹ đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

V.T