Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại Syria

Thứ Hai, 21-10-2019, 09:17

Theo Reuters và TTXVN, ngày 20-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan cảnh báo sẽ đẩy mạnh chiến dịch tại đông - bắc Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Ankara và Mỹ hôm 17-10 không được thực thi đầy đủ.

Ông R.Erdogan cho biết, nếu thỏa thuận với Mỹ về việc tạm ngừng chiến dịch và cho phép các lực lượng người Cuốc rút khỏi khu vực không được thực hiện, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại chiến dịch quân sự tại miền bắc Syria vào tối 22-10, sau khi lệnh ngừng bắn năm ngày kết thúc. Thổ Nhĩ Kỹ hối thúc Mỹ sử dụng tầm ảnh hưởng để bảo đảm lực lượng người Cuốc rút quân một cách suôn sẻ.

* Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Cuốc cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản lực lượng này cùng dân thường rút khỏi khu vực được Ankara xác định là “vùng an toàn” dọc biên giới với Syria. Đây là lần đầu tiên lực lượng người Cuốc công khai thừa nhận về kế hoạch rút quân khỏi biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ đã cung cấp các thông tin chi tiết, trong đó có các tọa độ cho phía Mỹ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động rút quân của lực lượng người Cuốc.

* Ngày 19-10, Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Đức A.Merkel đã điện đàm về tình hình Syria, nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị dành cho Syria. Theo kế hoạch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga về sự hiện diện của quân đội Syria dưới sự bảo trợ của Nga tại vùng an toàn ở miền bắc Syria trong cuộc gặp ngày mai (22-10) tại Nga.

* Cùng ngày, tại thành phố Cologne của Đức, khoảng 10 nghìn người đã tham gia vào những cuộc tuần hành do các nhóm cánh tả tổ chức phản đối chiến dịch tiến công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. Đức là quốc gia có các cộng đồng lớn của người Thổ Nhĩ Kỳ và người Cuốc. Trước đây, nhiều vụ căng thẳng giữa các cộng đồng này đã bùng phát thành những hành động bạo lực.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố toàn bộ lính Mỹ đang rút khỏi đông bắc Syria dự kiến sẽ di chuyển đến miền tây Iraq để tiếp tục chiến dịch truy quét các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và giúp bảo vệ Iraq. Việc chuyển quân được thực hiện bằng cả đường không lẫn đường bộ và có khoảng 1.000 quân.

* Truyền thông Ấn Độ ngày 20-10 đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ N.Modi đã hủy kế hoạch thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 10 do lập trường của Ankara trong vấn đề Kashmir. Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan đã ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Pakistan đối với vấn đề Kashmir và cáo buộc Ấn Độ vi phạm nhân quyền trên diện rộng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định Kashmir là vấn đề nội bộ của Ấn Độ.