Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Thứ Ba, 03-12-2019, 10:13

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 2-12, ít nhất 17 người chết ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ khi mưa lớn làm sập bốn ngôi nhà và gây hư hại một số ngôi nhà ở làng Nadur thuộc huyện Coimbatore, cách thủ phủ Chennai 500 km về phía tây-nam.

Mưa lớn cũng gây ngập lụt một số nơi ở bang Tamil Nadu và bang Puducherry lân cận. Giới chức địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học và hoãn các kỳ thi trong ngày 2-12.

* Cùng ngày, Trung tâm xử lý thảm họa Sri Lanka (DMC) cho biết, sáu người chết và hơn 5.000 người bị ảnh hưởng do gió mạnh và mưa lớn kéo dài trên khắp nước này kể từ tuần trước. Hơn 600 người đã được sơ tán tới các địa điểm an toàn trong khi hơn 120 căn nhà bị hư hại. DMC đã điều động lực lượng chức năng tới những khu vực bị ảnh hưởng để tiến hành các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

* Tại Philippines, cơn bão Kammuri dự kiến đổ bộ khu vực phía đông nước này đêm 2-12 hoặc rạng sáng 3-12 mang theo mưa lớn và gió mạnh với vận tốc lên tới 185 km/giờ. Dự báo, bão có thể di chuyển về phía khu vực sát thủ đô Manila, nơi đăng cai nhiều cuộc tranh tài tại đại hội thể thao SEA Games 30. Đến nay, tại vùng Bi-côn, gần 70.000 người đã phải sơ tán.

* Australia đã trải qua một mùa xuân khô hạn nhất trong 120 năm qua. Cơ quan Khí tượng Australia (BoM) ngày 2-12 cho biết, phần lớn các khu vực của Australia đều có lượng mưa thấp hơn trung bình và đây là mùa xuân khô nhất trong lịch sử. Mùa xuân 2019 cũng là khoảng thời gian nóng nhất thứ năm của Australia với nhiệt độ cao nhất đạt 47,1 độ C.

* Tại Mỹ, hàng triệu khách du lịch phải lùi thời điểm trở về nhà sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, vì bão tuyết đang hoành hành ở bờ đông nước Mỹ. Tối 1-12, các hãng hàng không đã thông báo hủy chuyến trên khắp nước Mỹ. Gần 6.000 chuyến bay nội địa và quốc tế đã phải hoãn và hơn 800 chuyến bị hủy. Các tác động đối với hoạt động vận tải dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 2-12.