Thế giới ngày qua

Thứ Năm, 17-09-2020, 05:02

EU: Công bố Thông điệp liên minh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 16-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en trình bày Thông điệp liên minh tại Nghị viện châu Âu (EP), trong bối cảnh EU đang phải đối mặt với một số thách thức lớn, từ sự suy giảm kinh tế liên quan đại dịch đến căng thẳng địa chính trị. Chủ tịch EC kêu gọi thành lập một liên minh y tế hợp nhất toàn EU, đồng thời kêu gọi hoàn thiện thị trường vốn và liên minh ngân hàng, vốn là điều kiện tiên quyết để củng cố đồng ơ-rô. Chủ tịch EC cũng kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thị trường đơn nhất và các thủ tục hành chính. Bà U.Lây-en cho biết EC sẽ đưa ra một chiến lược mới về không gian tự do đi lại Sen-ghen, đề xuất một căn cước châu Âu duy nhất mà công dân có thể sử dụng để mua dịch vụ, trả thuế...

Anh: Bất đồng về Dự luật thị trường nội địa

Chính phủ Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn đang thúc đẩy đàm phán với những nghị sĩ đảng Bảo thủ phản đối Dự luật thị trường nội địa mà EU cho rằng có thể phá vỡ các cuộc đàm phán hậu Brexit, do dự luật này vi phạm thỏa thuận Anh rời khỏi EU. Không chỉ gây ra sự bất hòa giữa EU và Anh, Dự luật thị trường nội địa còn trở thành vấn đề tranh cãi ngay tại chính trường Anh. Một số nghị sĩ thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền bày tỏ lo ngại về việc văn kiện này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế. Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh X.Gia-vít khẳng định không ủng hộ dự luật nêu trên, trong bối cảnh Hạ viện Anh đã nhất trí ban đầu với dự luật.

Áo: Phản đối chính trị hóa dự án Dòng chảy phương bắc

Sau Ðức, tiếp tục đến Áo phản đối việc gắn dự án Dòng chảy phương bắc với vụ nhân vật chỉ trích Chính phủ Nga A.Na-van-ni nghi bị đầu độc. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Áo A.Ben-len cho rằng không cần thiết phải xem xét lại dự án Dòng chảy phương bắc 2 đưa khí đốt từ Nga qua Biển Ban-tích tới châu Âu vì những hoài nghi liên quan vụ việc của ông A.Na-van-ni và nên coi đây chỉ là một dự án thương mại đơn thuần. Công ty OMV của Áo là một trong số các công ty châu Âu tham gia đóng góp tài chính xây dựng dự án trị giá khoảng 10 tỷ ơ-rô sắp hoàn tất này. Trước đó, một thủ hiến bang của Ðức cũng cho rằng không nên sử dụng dự án đường ống Dòng chảy phương bắc 2 để trừng phạt Nga.

An-giê-ri: Sớm trưng cầu ý dân về Hiến pháp sửa đổi

Tổng thống An-giê-ri A.Tép-bun đã ký một sắc lệnh tổng thống triệu tập các cơ quan bầu cử chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp, dự kiến được tổ chức vào ngày 1-11 tới. Theo Tổng thống An-giê-ri, dự thảo Hiến pháp sửa đổi liên quan các quyền cơ bản của người dân, cân bằng quyền lực, minh bạch, phòng, chống tham nhũng. Những đề xuất quan trọng nhất được đưa ra trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi là giới hạn mỗi tổng thống chỉ cầm quyền tối đa hai nhiệm kỳ và quy định thêm một vị trí phó tổng thống do tổng thống chỉ định.