Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 25-05-2020, 02:00

Triều Tiên: Họp Quân ủy Trung ương

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24-5 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn đã chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương của Ðảng Lao động Triều Tiên. Theo KCNA, hội nghị mở rộng của Quân ủy Trung ương Triều Tiên được tổ chức nhằm thảo luận “những yêu cầu cấp bách về tiếp tục củng cố quốc phòng và ngăn chặn chiến tranh bằng các biện pháp thông qua chính sách đối nội và đối ngoại”.

Hội nghị đã đề xuất chiến lược tăng cường răn đe hạt nhân và đặt các lực lượng chiến lược trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị cũng chỉ ra những bất cập trong xây dựng Quân đội nhân dân Triều Tiên, đồng thời thảo luận các phương án khắc phục. Chương trình nghị sự của hội nghị còn bao gồm vấn đề kiện toàn các đơn vị mới của Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Áp-ga-ni-xtan: Ta-li-ban tuyên bố ngừng bắn ba ngày

Lực lượng Ta-li-ban vừa tuyên bố ngừng bắn kéo dài ba ngày, bắt đầu từ hôm nay (25-5), nhân dịp lễ Ê-ít (kết thúc tháng lễ Ra-ma-đan) và Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni cho biết, chính phủ sẽ đáp lại. Ðộng thái này diễn ra khi các cuộc giao tranh giữa hai bên gia tăng trong những tháng vừa qua bất chấp đại dịch Covid-19. Người phát ngôn của Ta-li-ban D.Mu-gia-hít nêu rõ, các tay súng của Ta-li-ban đã được lệnh “ngừng bắn”, nhằm bảo đảm an toàn cho các lễ hội Ê-ít.

Cùng ngày, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni hoan nghênh quyết định của Ta-li-ban và kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn. Ông Ga-ni nêu rõ: “Tôi đã chỉ thị cho ANDSF (Lực lượng vũ trang Áp-ga-ni-xtan) tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ba ngày và chỉ phòng thủ nếu bị tiến công”. Ðặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Áp-ga-ni-xtan D.Kha-lin-dát cũng đánh giá cao tuyên bố ngừng bắn bất ngờ giữa các lực lượng của Áp-ga-ni-xtan và Ta-li-ban, đồng thời cho rằng, đây là “cơ hội quan trọng không nên bỏ lỡ”.

Vê-nê-xu-ê-la: Nhận dầu từ I-ran

Ðại sứ quán I-ran tại Vê-nê-xu-ê-la ngày 23-5 thông báo, tàu đầu tiên trong số năm tàu chở nhiên liệu của I-ran đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Vê-nê-xu-ê-la an toàn; cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Vê-nê-xu-ê-la và hoan nghênh mối quan hệ hữu nghị, anh em giữa hai nước. Cùng ngày, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và tập trận ở phía bắc đất nước để bảo vệ các tàu chở dầu của I-ran.

* Một số nguồn tin dẫn lời quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho thấy, Oa-sinh-tơn đang cân nhắc các biện pháp đáp trả việc I-ran vận chuyển nhiên liệu tới Vê-nê-xu-ê-la. Hải quân Mỹ đã cử bốn tàu chiến và một máy bay Boeing P-8 Poseidon tới khu vực Ca-ri-bê.

Pa-pua Niu Ghi-nê: Bắt giữ cựu Thủ tướng

Cựu Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê, ông P.Ô Nin bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Giách-xơn ở thủ đô Po Mo-re-xbi, chiều 23-5, sau khi bay trở về từ Ô-xtrây-li-a, nơi ông bị mắc kẹt vì lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19. Ông Ô Nin bị đưa đi thẩm vấn về các cáo buộc chiếm đoạt và tham nhũng. Theo cảnh sát sở tại, ông Ô Nin bị cáo buộc từng chỉ đạo các khoản thanh toán cho việc mua hai máy phát điện từ I-xra-en với giá 14 triệu USD thông qua đấu thầu và không có sự phê chuẩn của Quốc hội. Sau khi bị thẩm vấn, cựu Thủ tướng P.Ô Nin dự kiến sẽ được tại ngoại và buộc cách ly tại nhà riêng trong 14 ngày, theo các quy định phòng, chống dịch đang được áp dụng ở Pa-pua Niu Ghi-nê.