Thế giới ngày qua

Chủ Nhật, 24-05-2020, 03:03

* Mỹ: Thảo luận về thử hạt nhân

* Ác-hen-ti-na: Đàm phán với các chủ nợ

* Bra-xin: Bảo vệ rừng A-ma-dôn

* Xy-ri: Hai thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Mỹ: Thảo luận về thử hạt nhân

Ngày 22-5, truyền thông Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Đ.Trăm hồi tuần trước đã tổ chức một hội nghị gồm những quan chức cấp cao, thảo luận về khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân lần đầu kể từ năm 1992. Tuy nhiên, hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Hội nghị quyết định triển khai những biện pháp khác nhằm ứng phó những mối đe dọa từ bên ngoài và tránh khả năng nối lại hoạt động thử hạt nhân.

Ác-hen-ti-na: Đàm phán với các chủ nợ

Ngày 22-5, Bộ Kinh tế Ác-hen-ti-na thông báo sẽ kéo dài các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế, về việc tái cấu trúc khoản nợ 66 tỷ USD, đến ngày 2-6 tới. Theo Bộ trưởng Tài chính M.Gu-dơ-man, Ác-hen-ti-na đã vỡ nợ lần thứ hai trong gần 20 năm, do không thể thanh toán 500 triệu USD tiền lãi nợ trái phiếu nước ngoài. Ông M.Gu-dơ-man khẳng định, việc kéo dài thời hạn thanh toán nợ sẽ tạo thêm sự linh động nếu Ác-hen-ti-na quyết định thực hiện các điều chỉnh trong vài ngày tới, để bảo đảm một thỏa thuận bền vững với các chủ nợ. Ác-hen-ti-na hy vọng đạt một thỏa thuận trước khi phải chịu các tác động nghiêm trọng của tình trạng vỡ nợ.

Bra-xin: Bảo vệ rừng A-ma-dôn

Ngày 22-5, Chính phủ Bra-xin quyết định triển khai Lực lượng quốc gia, lực lượng được thành lập từ các cựu quân nhân, lính cứu hỏa và cảnh sát, tại khu vực rừng A-ma-dôn để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nạn chặt phá và đốt rừng. Theo đó, Lực lượng quốc gia, cùng với lực lượng vũ trang và nhân viên bảo vệ môi trường được huy động trước đó, sẽ tham gia các chiến dịch chống nạn phá rừng và cháy rừng trong vòng 20 ngày, từ ngày 22-5 đến ngày 10-6 tới. Chiến dịch có thể kéo dài tùy theo diễn biến thực tế.

Trước đó, Chính phủ Bra-xin ngày 11-5 vừa qua đã triển khai 3.800 binh sĩ tới vùng A-ma-dôn để ngăn chặn nạn chặt phá và đốt rừng. Theo số liệu thống kê, diện tích rừng A-ma-dôn bị tàn phá tại Bra-xin trong bốn tháng đầu năm nay lên tới hơn 1.202 km2, tăng 55% so cùng kỳ năm ngoái.

Xy-ri: Hai thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Ngày 22-5, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Các lực lượng Dân chủ Xy-ri (SDF) do người Cuốc đứng đầu đã tiêu diệt hai thủ lĩnh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), ở đông Xy-ri. Đây là những người chịu trách nhiệm phổ biến chỉ đạo của thủ lĩnh cấp cao IS tới các cơ sở của IS ở phía bắc thủ đô Bát-đa của I-rắc và phụ trách hậu cần của IS tại I-rắc và Xy-ri. CENTCOM khẳng định, việc tiêu diệt hai đối tượng nêu trên sẽ góp phần làm giảm các vụ tiến công của IS nhằm vào dân thường và các đồng minh của Mỹ tại khu vực trong tương lai.