Thế giới ngày qua

Thứ Ba, 10-12-2019, 16:38

Phần Lan: Có Thủ tướng mới

Bộ trưởng Giao thông Phần Lan S.Marin, 34 tuổi, trở thành Thủ tướng Phần Lan, thay người tiền nhiệm A.Rinne từ chức tuần trước, sau khi được bầu lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội, chính đảng lãnh đạo liên minh cầm quyền gồm năm đảng tại nước này.

Phát biểu với báo giới sau khi giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu của đảng, bà Marin cho biết, nhiệm vụ trước mắt của chính phủ là khôi phục lòng tin của người dân và hoàn thành trọng trách của Phần Lan là Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) trong sáu tháng cuối năm 2019.

Iraq: Tên lửa đánh trúng căn cứ quân sự

Có ít nhất sáu quân nhân Iraq bị thương trong một vụ tiến công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad ngày 9-12. Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận, có bốn tên lửa rơi trúng tổ hợp quân sự, nơi có các binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ huấn luyện đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của Iraq. Lực lượng an ninh Iraq còn tìm thấy các bệ phóng cùng nhiều tên lửa bị bỏ lại gần căn cứ quân sự và cho đây có thể là một âm mưu tiến công quy mô đã được lên kế hoạch.

Bỉ: Tuần hành vì khí hậu

Khoảng 2.400 người tham gia cuộc tuần hành hòa bình ngày 8-12, ở trung tâm thủ đô Brussels của Bỉ. Liên minh Khí hậu của Bỉ cho biết, mục đích của cuộc tuần hành là kêu gọi chính phủ đẩy mạnh hành động, cũng như phối hợp với các tổ chức và người dân trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo các nước đang tham dự Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) tại thủ đô Madris của Tây Ban Nha.

New Zealand: Núi lửa phun trào

Cảnh sát New Zealand xác nhận, đã có năm người chết, 20 người bị thương trong vụ núi lửa bất ngờ phun trào trên Ðảo Trắng của nước này ngày 9-12. Con số thiệt hại có thể còn tăng, do có khoảng 100 người mắc kẹt trên đảo, trong đó có cả người nước ngoài. Cảnh sát cứu được 23 người, là những du khách tới đảo từ tàu du lịch. Thủ tướng G.Ardern khẳng định, lực lượng chức năng đã triển khai bảy trực thăng và tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ.

* Cùng ngày, trên Twitter, Thủ tướng Australia S.Morrison cho biết, chính phủ nước này theo sát các thông tin liên quan công dân Australia tại vùng thiên tai ở New Zealand. Theo truyền thông Australia, có 24 người Australia có mặt tại khu vực núi lửa phun trào trên Ðảo Trắng.