Thế giới ngày qua

Thứ Bảy, 16-11-2019, 08:58

* Thụy Ðiển: Mất cắp nhiều súng đạn

* Hàn Quốc: Tham vấn an ninh với Mỹ

* Algeria: Thông qua dự luật dầu khí

* Mỹ: Xả súng, hai người chết

Thụy Ðiển: Mất cắp nhiều súng đạn

Truyền thông Thụy Ðiển ngày 14-11 đưa tin, kho cất giữ vũ khí của một tòa nhà chính phủ ở thủ đô Stockholm bị đột nhập và mất cắp nhiều súng đạn.

Theo đó, tổng cộng sáu khẩu súng ngắn bán tự động Glock 17 và 300 băng đạn đã biến mất khỏi kho cất giữ vũ khí trong tòa nhà Rosenbad ở Stockholm, nơi tọa lạc văn phòng của Thủ tướng Thụy Ðiển S.Lofven. Những vũ khí này được cất trữ để lực lượng an ninh của Văn phòng Chính phủ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Cơ quan Cảnh sát Thụy Ðiển đang tiến hành điều tra vụ việc.

Hàn Quốc: Tham vấn an ninh với Mỹ

Ngày 15-11, Hàn Quốc và Mỹ tổ chức Hội nghị tham vấn an ninh (SCM) lần thứ 51 tại thủ đô Seoul. Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ M.Esper tập trung thảo luận về nhiều vấn đề an ninh, trong đó có tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và việc chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington cho Seoul.

Ngày 15-11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các quan chức ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, thảo luận về triển vọng của Hiệp định bảo đảm thông tin quân sự chung (GSOMIA). Trước đó, ngày 22-8 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo quyết định không gia hạn GSOMIA, được ký vào năm 2016. GSOMIA hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 23-11 tới và Mỹ đang thúc ép Hàn Quốc gia hạn vì cho rằng hiệp định này rất quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc tại khu vực.

Algeria: Thông qua dự luật dầu khí

Ngày 14-11 Quốc hội Algeria thông qua dự luật dầu khí, nhằm đơn giản hóa thủ tục pháp lý trong lĩnh vực dầu khí, vốn khiến các nhà đầu tư nước ngoài "quay lưng" với Algeria. Tuy nhiên, kể từ khi được Hội đồng Bộ trưởng thông qua hôm 14-10 vừa qua, dự luật dầu khí trên làm dấy lên sự phản đối quyết liệt ở Algeria vì bị cáo buộc "bán hết" tài sản quốc gia cho các công ty nước ngoài, trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối chính quyền tiếp diễn trong chín tháng qua.

Cùng ngày, Tổng thống tạm quyền Algeria A.Bensalah bổ nhiệm ông C.Chikhi làm Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Algeria (Sonatrach), thay ông R.Hachichi. Lý do ông R.Hachichi bị sa thải không được công bố. Với 100% vốn nhà nước, tập đoàn Sonatrach giữ vị trí rất quan trọng đối với nền kinh tế Algeria, khi đóng góp 60% cho nguồn thu ngân sách quốc gia và chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Mỹ: Xả súng, hai người chết

Sáng 14-11 (giờ địa phương), một học sinh trung học ở bang California của Mỹ đã xả súng vào các bạn cùng lớp, khiến một nữ sinh 16 tuổi và một nam sinh 14 tuổi chết, ba người bị thương. Nghi phạm sau đó tự bắn vào đầu mình, hiện trong tình trạng nguy kịch.

Theo các nhà chức trách, nghi phạm là một thiếu niên gốc Á, tròn 16 tuổi vào cùng ngày, đang theo học tại Trường trung học Saugus ở Santa Clarita, cách Los Angeles khoảng 65 km về phía bắc. Cảnh sát đang điều tra động cơ gây án của thiếu niên này và cho rằng, đối tượng hành động một mình. Cảnh sát phong tỏa hiện trường, cũng như nhà của đối tượng, song chưa tìm thấy thêm mối nguy hiểm nào tại những khu vực này.