Thái Lan thông qua gói nâng cấp sân bay U-Tapao trị giá 9,2 tỷ USD

Thứ Tư, 03-06-2020, 15:44
Chính phủ Thái Lan thông qua dự án trị giá 9,2 tỷ USD, nâng cấp sân bay quốc tế U-Tapao ở tỉnh Rayong. (Ảnh: Bangkok Post)

NDĐT – Ngày 2-6, Chính phủ Thái Lan đã thông qua dự án phát triển sân bay quốc tế U-Tapao do liên doanh BBC (bao gồm công ty xây dựng STEC, hãng hàng không Bangkok Airways và tập đoàn BTS) đề xuất, trị giá 290 tỷ baht (khoảng 9,2 tỷ USD).

Dự án này bao gồm việc xây dựng nhà ga hành khách thứ 3 tại sân bay quốc tế U-Tapao gần thành phố Pataya, nơi vốn là một trong những điểm thu hút du khách hàng đầu tại Thái Lan. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc phát triển những cơ sở khác như trung tâm hàng hóa vận chuyển đường không và trung tâm bảo trì hàng không.

Dự án phát triển sân bay U-Tapao là một phần nằm trong chiến lược phát triển Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) trị giá 1,7 nghìn tỷ baht của Thái Lan với mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển các ngành công nghiệp hiện đại dọc theo bờ biển phía đông của nước này. Đây là nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm tăng cường đầu tư dài hạn và cải thiện kinh tế, vốn đang phải chịu thiệt hại nặng nề do tác động của dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, sau khi được Chính phủ thông qua, Hải quân Thái Lan sẽ ký hợp đồng 50 năm với liên doanh BBS để thực hiện dự án này trên một khu vực rộng hơn 10ha. Ước tính, dự án sẽ mang lại khoản thu ngân sách cho chính phủ khoảng 305 tỷ baht từ tiền cho thuê đất, chia sẻ lợi nhuận và 62 tỷ baht từ tiền thuế. Ngoài ra, dự án cũng sẽ tạo ra 15.600 việc làm trong vòng 5 năm. Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, Ratchada Thanadirek cho biết, lễ ký hợp đồng đối tác công tư giữa Hải quân Thái Lan và liên doanh BBS sẽ diễn ra vào ngày 19-6.

Tổng Thư ký Văn phòng EEC, Kanit Sangsubha cho biết, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2023 cùng với tuyến đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn là Don Mueang, Suvarnabhumi và U-Tapao. Hai tiểu ban cũng đã được thành lập nhằm bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đại dự án này. Giới chức Thái Lan kỳ vọng U-Tapao sẽ có công suất lên tới 60 triệu hành khách mỗi năm sau khi nó được mở rộng.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH