Thái Lan sẽ mua thêm 35 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Thứ Tư, 21-04-2021, 17:25
Người dân Thái Lan tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 tại quận Bang Khae, thủ đô Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 21-4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết Chính phủ nước này sẽ tìm cách mua thêm khoảng 35 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của từ hai đến ba nhà cung cấp, ngoài 65 triệu liều mà nước này đã đặt mua trước đó.

Trên tài khoản Facebook chính thức của mình, ông Prayut nói rằng, Ủy ban mua sắm vaccine Covid-19 Thái Lan đã ra quyết định về việc mua thêm khoảng 35 triệu liều vaccine của hai hoặc ba hãng sản xuất. Hiện nay, Chính phủ Thái Lan đã đặt mua 65 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ hai tập đoàn AstraZeneca và Sinovac Biotech.

Ông Prayut nói: “Trong số 35 triệu liều vaccine này, có khoảng từ 10 đến 15 triệu liều do các doanh nghiệp khối tư nhân mua để tiêm cho nhân viên của họ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm ngân sách chính phủ. Bước tiếp theo là các cơ quan liên quan phải nhanh chóng triển khai kế hoạch, hành động theo quy định của pháp luật. Tôi đã ban hành sắc lệnh về việc hoàn tất phân phối toàn bộ số vaccine vào cuối năm 2021”.

Ủy ban mua sắm vaccine Covid-19 Thái Lan bao gồm đại diện từ Bộ Y tế, Cơ quan Dược phẩm Chính phủ, Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Thái Lan và Hiệp hội các bệnh viện tư nhân. Ủy ban này do Tiến sĩ Piyasakol Sakolsatayadorn, cố vấn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA), làm chủ tịch.

Trước đó, ngày 20-4, trước lời chỉ trích liên quan đến chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Chính phủ Thái Lan, ông Prayut khẳng định, chương trình không hề bị chậm chễ và cũng không quá ưu ái sản phẩm vaccine của một hãng nào. Ông Prayut cũng cho biết, Thái Lan hiện đang tiến hành tiêm chủng vaccine một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh điều Chính phủ Thái Lan quan tâm nhất là sự an toàn của người dân và giải thích kế hoạch mua sắm vaccine đưa ra căn cứ theo tình hình ở thời điểm ra quyết định. Khi đó, Chính phủ Thái Lan không muốn người dân phải chịu rủi ro khi tiêm những vaccine sử dụng các công nghệ chưa được thử nghiệm.

Ông nói: “Tất cả phụ thuộc vào tình hình ở thời điểm đó. Chúng tôi không muốn đặt người dân trước rủi ro khi vaccine vừa mới được đưa ra. Một số quốc gia cũng có lựa chọn tương tự”. Đến nay, khi những vaccine này đã được đưa vào sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, Chính phủ Thái Lan đã cho phép các nhà sản xuất nộp hồ sơ đăng ký và cân nhắc phương thức mua chúng. 

Ông Prayut cũng cho biết, Chính phủ đã cho phép các công ty tư nhân được nhập khẩu vaccine từ các hãng sản xuất khác nhau. Hiện Chính phủ Thái Lan cũng đang chờ báo giá từ hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ để đàm phán mua thêm khoảng từ 5 đến 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng này.

Từ tháng 2 đến nay, Thái Lan đã tiếp nhận hơn một triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ AstraZeneca và Sinovac. Ngoài ra, tới tháng 6, khoảng 4 đến 6 triệu liều vaccine của AstraZeneca do hãng dược phẩm Siam Bioscience sản xuất cũng sẽ được đưa ra thị trường. Sau đó, sản lượng vaccine được sản xuất sẽ tăng dần và đạt 61 triệu liều vào cuối năm nay.

Cũng trong ngày 20-4, ông Prayut đã tới thăm một bệnh viện dã chiến dành cho các bệnh nhân Covid-19  với 400 giường bệnh ở quận Nong Chock. Đây là bệnh viện dã chiến thứ 4 do chính quyền thủ đô Bangkok thiết lập và đi vào hoạt động ngày 19-4.

Cuộc đua vaccine Covid-19
THẢO NGUYÊN