Thái Lan ra lệnh cấm xuất khẩu trứng gà

Thứ Năm, 26-03-2020, 18:11
Quầy trứng gà ở siêu thị BigC trống trơn chiều 25-3.

NDĐT – Ngày 26-3, Thái Lan ra thông báo cấm xuất khẩu trứng gà trong vòng bảy ngày tới, để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, ông Jurin Laksanawisit cho biết, lệnh cấm xuất khẩu trứng gà sẽ được kéo dài nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo ông Jurin, Thái Lan sản xuất khoảng 40 triệu quả trứng gà mỗi ngày, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. “Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng về khả năng dịch Covid-19 bùng phát diện rộng, nên người dân đổ xô mua thực phẩm tích trữ. Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ đối với nhiều mặt hàng thực phẩm, trong đó có trứng gà tăng gấp ba lần trong vài ngày qua”, ông Jurin nói.

Sáng 26-3, tại một số khu chợ ở Bangkok, một khay 30 quả trứng gà được bán giá dao động từ 130-140 baht, so với giá ngày thường là 100 baht. Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Jurin cảnh báo, nếu tổ chức và cá nhân nào bán trứng gà với giá cao để trục lợi, sẽ có thể đối diện mức phạt nặng lên đến bảy năm tù, phạt tiền 140.000 baht hoặc cả hai mức phạt trên.

Ngày 26-3, Thái Lan ghi nhận thêm 111 trường hợp mới bị Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân được phát hiện lên 1.045 người, trong đó số trường hợp tử vong vẫn là bốn.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH