Thái Lan đưa vào hoạt động dịch vụ tàu thủy chở khách chạy điện

Thứ Sáu, 27-11-2020, 16:36
Ông Prayut cùng các quan chức chính phủ và thành phố khai trương dịch vụ tàu thủy chạy điện.

Ngày 27-11, Chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan đã chính thức khai trương hoạt động dịch vụ chở khách bằng tàu thủy điện sử dụng năng lượng mặt trời trên tuyến kênh Khlong Phadung Krung Kasem.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tham dự buổi lễ khai trương và khẳng định dịch vụ vận chuyển khách bằng tàu thủy điện sử dụng năng lượng mặt trời này là phù hợp với chính sách của chính phủ trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch. Ông Prayut cùng một số quan chức chính phủ và chính quyền Bangkok đã trở thành những du khách đầu tiên đi trên tuyến vận chuyển kéo dài 5km tới cầu cảng Chợ Thewarat.

Dịch vụ chở khách bằng tàu thủy điện sử dụng năng lượng mặt trời là dịch vụ do công ty Krungthep Thanakhom, một công ty trực thuộc Chính quyền Đô thị Bangkok, điều hành và khai thác. Công ty dự kiến sẽ sử dụng bảy chiếc thuyền được chế tạo bằng sợi thủy tinh, mỗi chiếc chở được 30 người, để vận chuyển những hành khách đi lại hằng ngày qua 11 bến tàu, từ bến tàu Ga tàu hỏa Hua Lam Phong cho tới bến Chợ Tevarat.

Mỗi chiếc thuyền được trang bị 12 tấm pin mặt trời trên mái để hỗ trợ cung cấp điện cho động cơ, đèn cũng như các thiết bị theo dõi và máy quay an ninh. Mặc dù vậy, nguồn điện từ những tấm pin mặt trời này vẫn không đủ để các con tàu chạy liên tục. Mỗi chiếc tàu sau khi chạy khoảng 5 giờ đồng hồ sẽ phải quay trở lại bến để sạc điện.

Các quan chức thành phố Bangkok khẳng định, những chiếc thuyền điện mà họ sử dụng không gây tiếng ồn cũng như ô nhiễm không khí. Chính quyền thành phố đang có kế hoạch thay thế toàn bộ các tàu chở khách chạy dầu trên các tuyến kênh của thủ đô bằng các tàu chạy điện.

Dịch vụ tàu thủy chạy điện Bangkok dự kiến sẽ hoạt động từ 6 giờ sáng tới 7 giờ tối với tần suất 15 phút một chuyến. Hành khách sẽ phải trả 10 bạt cho mỗi lượt di chuyển. Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu tiên, công ty điều hành sẽ miễn phí vé cho toàn bộ các hành khách sử dụng dịch vụ.

THẢO NGUYÊN