Thái Lan chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở Bangkok

Thứ Sáu, 23-10-2020, 18:33
Cảnh sát chống bạo động được huy động tại Thủ đô Bangkok vào tối 21-10 - ngay trước khi Thủ tướng Prayut đề nghị chấm dứt Tình trạng khẩn cấp. Ảnh: Bangkok Post

Ngày 22-10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo đã dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp và các lệnh liên quan được ban bố hôm 15-10 ở Thủ đô Bangkok, nhằm đối phó với các cuộc biểu tình chống Chính phủ đang ngày càng leo thang.

Trước đó, ngày 21-10, Thủ tướng Thái Lan đã kêu gọi tất cả các bên lùi lại một bước trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang và hứa sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Bangkok nếu không có bạo lực bùng phát. Ông Prayut cho rằng, cách duy nhất để thoát khỏi xung đột mà không làm tổn hại đến đất nước là đối thoại, tôn trọng luật pháp và cùng nhau làm việc thông qua tiến trình nghị viện.

Phát biểu của ông Prayut được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ đang lan rộng ở Thủ đô Bangkok và các tỉnh khác của Thái Lan trong nhiều tháng qua. Những người biểu tình đưa ra yêu cầu đòi Thủ tướng Prayut và Chính phủ của ông từ chức, sửa đổi Hiến pháp và cải cách chế độ Quân chủ.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai ngày 22-10 đã chủ trì một cuộc họp để chuẩn bị cho một phiên họp chung bất thường kéo dài hai ngày nhằm tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Phiên họp dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 27-10, trước khi bắt đầu kỳ họp Quốc hội thường kỳ vào ngày 1-11. Cuộc họp được tổ chức theo Điều 165 của Hiến pháp Thái Lan, trong đó quy định rằng Chính phủ có thể yêu cầu một phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện cùng ngồi trong một cuộc tranh luận chung mà không cần bỏ phiếu để lắng nghe ý kiến về các vấn đề quan trọng.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)