Tấn công nhà thờ Tin lành ở Burkina Faso và máy bay ở Cameroon

Thứ Hai, 02-12-2019, 11:31
Vị trí tấn công vào nhà thờ Tin lành (Ảnh: BBC)

NDĐT - Tổng thống Burkina Faso, ngày 1-12, đã xác nhận 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công vào nhà thờ Tin lành ở miền Đông Burkina Faso, nơi nhiều cơ sở tôn giáo đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan từ đầu năm đến nay.

Trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Roch Marc Christian Kabore đã lên lên án vụ tấn công “dã man” nói trên tại thị trấn Hantoukoura. Ông cho biết có một số người bị thương trong vụ tấn công.

Tổng thống Kabore đã bày tỏ chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân và cầu chúc những người bị thương sớm bình phục.

Kể từ năm 2015 đến nay, các tay súng Hồi giáo cực đoan hoạt động mạnh tại Burkina Faso, tấn công các đồn cảnh sát và nhà thờ khắp khu vực phía bắc, nhưng gần đây chúng bắt đầu tăng cường các vụ tấn công tại phía đông của quốc gia Tây Phi này. Hồi tháng 10, các tay súng được cho là những kẻ Hồi giáo cực đoan đã tấn công một một đoàn xe chở nhân viên của một công ty khai thác tại khu vực, làm chết ít nhất 37 người.

* Cùng ngày, nhà chức trách địa phương của khu vực nói tiếng Anh phía Tây bắc Cameroon thông báo, một máy bay dân dụng đã bị các tay súng tấn công tại sân bay Bamenda.

Máy bay bị tấn công khi đang hạ cánh xuống đường băng thuộc hãng hàng không nhà nước Cameroon. Theo báo cáo an ninh, may mắn không ai bị thương trong vụ tấn công. Những viên đạn đã bắn trúng phần cánh máy bay trái và xuyên qua cabin của máy bay.

Ngay sau đó, lực lượng an ninh đã nhanh chóng can thiệp và đẩy lùi cuộc tấn công của các phần tử cực đoan.

Đây là lần đầu tiên một máy bay chở khách bị tấn công kể từ khi cuộc xung đột vũ trang bùng phát năm 2017 ở các khu vực Tây Bắc và Tây Nam nói tiếng Anh của Cameroon.

N.T