Sri Lanka điều chỉnh lại số người chết trong loạt vụ tấn công

Thứ Sáu, 26-04-2019, 14:03
Tang lễ của cháu Dhami Brindya (13 tuổi), nạn nhân của vụ đánh bom ngày 21-4, tại Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 25-4, giới chức Sri Lanka đã điều chỉnh lại số người chết trong loạt vụ đánh bom xảy ra vào chủ nhật vừa qua xuống còn 253 và cho biết khó khăn gặp phải khi nhận dạng các phần thi thể tại hiện trường đã dẫn tới con số không chính xác.

Số liệu mới nhất do giới chức Sri Lanka công bố là 359 người chết và hơn 500 người bị thương trong thảm kịch tại nước này. Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Sri Lanka Anil Jasinghe cho rằng, bất cứ con số nào cũng chỉ là ước lượng: “Có thể là 250 hoặc 260 người. Tôi không thể nói chính xác. Có quá nhiều bộ phận thi thể và rất khó để đưa ra số liệu chính xác”.

Sự điều chỉnh này khiến loạt vụ nổ tại Sri Lanka không còn là vụ tấn công đẫm máu nhất mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xừng từng tuyên bố đứng sau nữa. Năm 2016, IS đã tiến hành loạt vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad của Iraq khiến 340 người thiệt mạng.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã xin từ chức do không thể ngăn chặn loạt vụ đánh bom kinh hoàng vừa qua. Tuy nhiên, ngày 25-4, ông Fernando khẳng định, các nhà chức trách đã liên tục hành động để ứng phó sau khi được Ấn Độ cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công.

Lực lượng chức năng Sri Lanka xác nhận, phần lớn các nạn nhân là người Sri Lanka. Ngoài ra, ít nhất 38 người nước ngoài cũng bị giết hại trong loạt vụ tấn công tại Sri Lanka, đó là công dân các nước Anh, Mỹ, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan,... Trong đó, nhiều du khách nước ngoài đã thiệt mạng khi đang dùng bữa sáng tại khách sạn hạng sang trên quốc đảo Nam Á này. Anh khuyến cáo công dân nước này không nên đến Sri Lanka vào thời điểm hiện nay trừ phi có việc vô cùng cần thiết, bởi vì có thể xảy ra loạt vụ tấn công khác.

IS đã nhận trách nhiệm thực hiện loạt vụ nổ tại Sri Lanka. Tuy nhiên, nhà chức trách Sri Lanka cho rằng có thể hai nhóm Hồi giáo trong nước là National Thawheed Jama’ut và Jammiyathul Millathu Ibrahim đã đứng sau vụ việc. Giới chức nước này đang tập trung điều tra mối quan hệ của hai nhóm vừa nêu với các tổ chức quốc tế.

Chính phủ Sri Lanka cho biết, có chín kẻ tham gia đánh bom liều chết, trong đó có một phụ nữ, và tám đối tượng đã được xác nhận danh tính. Kể từ ngày 21-4 đến nay, cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ ít nhất 76 người. Đến ngày 25-4, cảnh sát lần đầu công bố tên và hình ảnh bảy đối tượng truy nã, gồm bốn người đàn ông và ba phụ nữ, và kêu gọi người dân hỗ trợ tìm ra những kẻ này.

Cuộc điều tra hình sự quy mô quốc tế về loạt vụ nổ tại Sri Lanka đang diễn ra với sự tham gia của sáu cơ quan cảnh sát nước ngoài và sự hỗ trợ của Interpol đối với cảnh sát Sri Lanka.

* Thông tin thêm về đối tượng tình nghi liên quan loạt vụ nổ tại Sri Lanka

H.H