Số người tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới tại Trung Quốc tăng lên 80

Thứ Hai, 27-01-2020, 10:33
Nhân viên y tế đang kiểm tra hồ sơ chẩn đoán bệnh của một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 24-1. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 27-1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến cuối ngày 26-1, nước này đã ghi nhận 80 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra, 2.744 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 461 trường hợp đang nguy kịch.

Theo Ủy ban trên, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 769 trường hợp mới nhiễm bệnh viêm phổi lạ, 3.806 trường hợp nghi nhiễm mới và 24 trường hợp tử vong đều ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có thủ phủ là thành phố Vũ Hán lần đầu ghi nhận bùng phát chủng virus corona mới.

Ủy ban cho biết đã phát hiện tổng cộng 32.799 người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh và 30.453 người trong số này đang được theo dõi sức khỏe, trong khi 583 người không cần phải theo dõi nữa.

Ngoài ra, 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ đã được xác nhận ở các Đặc khu hành chính Hồng Công và Macao và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), trong đó có tám trường hợp ở Hồng Công, năm trường hợp ở Macao và bốn trường hợp ở Đài Loan.

Ngoài Trung Quốc, các trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ đã được ghi nhận ở Thái Lan (bảy trường hợp), Nhật Bản (ba trường hợp), Hàn Quốc (ba trường hợp), Mỹ (năm trường hợp), Việt Nam (hai trường hợp), Singapore (bốn trường hợp), Malaysia (ba trường hợp), Nepal (một trường hợp), Pháp (ba trường hợp) và Australia (bốn trường hợp).

Trước diễn biến dịch viêm phổi do chủng virus corona mới tiếp tục lan rộng, chính quyền Hồng Công (Trung Quốc) ngày 26-1 thông báo sẽ cấm cư dân từ tỉnh Hồ Bắc hoặc những người đã từng tới tỉnh Hồ Bắc trong 14 ngày qua, không được vào vùng lãnh thổ này từ ngày 27-1.

Theo phóng viên TTXVN tại Hồng Công (Trung Quốc), thông cáo của chính quyền đặc khu nêu rõ, quy định nêu trên không áp dụng đối với người dân Hồng Công (Trung Quốc) và chưa có thời hạn chót đối với lệnh cấm này.

* Ngày 27-1, Chính phủ Trung Quốc thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tới ngày 2-2 giữa lúc dịch viêm phổi do chủng virus mới họ corona đang lây lan nhanh. Theo kế hoạch ban đầu, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 24-1 và sẽ kéo dài đến ngày 30-1.

Trong một thông báo, Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết biện pháp này được áp dụng nhằm giảm các cuộc tụ tập đông người, phòng tỏa dịch bệnh lây lan và bảo vệ tốt hơn sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Các trường đại học, trường tiểu học cơ sở và trung học cơ sở, vườn trẻ trên toàn quốc sẽ hoãn bắt đầu kỳ học mới cho đến khi có thông báo tiếp theo. Những người không thể nghỉ phép do chiến dịch kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh có thể nghỉ bù theo Luật Lao động, và sẽ được hưởng chế độ lương và thù lao phù hợp với các chính sách liên quan.

* Tổng Giám đốc WHO tới Trung Quốc để thảo luận tình hình

TTXVN