Số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh

Chủ Nhật, 22-11-2020, 02:38

Theo trang thống kê worldometers.info, số ca mắc Covid-19 vẫn tăng mạnh tại nhiều nước; đến tối 21-11, thế giới ghi nhận hơn 57,97 triệu ca mắc Covid-19, trong đó 1.378.839 trường hợp tử vong. Số người bệnh được điều trị khỏi là hơn 40,18 triệu người.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với hơn 12,27 triệu ca nhiễm.

* Kết quả nghiên cứu của Anh cho thấy những người từng mắc Covid-19 không có nguy cơ tái nhiễm trong ít nhất sáu tháng sau lần mắc bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá đây là thông tin tích cực, nhất là với hàng chục triệu người bệnh Covid-19 đã được điều trị thành công.

* Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu, trong đó các nước Nga, Pháp, Ðức và Anh đều ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới. Tại Bồ Ðào Nha, Tổng thống M.Xu-xa tuyên bố gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp đến ngày 8-12 tới. Cơ quan Y tế công cộng Pháp cho rằng, có thể Pháp đã qua đỉnh dịch của đợt lây nhiễm thứ hai, song người dân vẫn nên duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

*  Bộ Y tế U-crai-na cho biết sẽ nhận được tám triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trong nửa đầu năm 2021. U-crai-na tham gia cơ chế toàn cầu COVAX và phân bổ ngân sách riêng để mua vắc-xin. Viện Serum Ấn Ðộ (SII) cũng dự kiến phân phối vắc-xin tới nhân viên y tế và người lớn tuổi tại Ấn Ðộ vào tháng 1-2021.

* Tổng thống Phi-li-pin R.Ðu-téc-tê phê chuẩn chấm dứt lệnh cấm triển khai nhân viên y tế, mở đường cho hàng nghìn y tá Phi-li-pin có thể ra nước ngoài làm việc. Trong khi đó, Nhật Bản thông báo dừng chiến dịch kích cầu du lịch trong nước ở những khu vực có số ca bệnh đặc biệt cao. Ngày 21-11, thủ đô Tô-ki-ô ghi nhận 539 ca mắc, mức lây nhiễm trong ngày cao kỷ lục.

* UNICEF cảnh báo, đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa liên tiếp đã tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của hàng triệu trẻ em ở Trung Ðông và Bắc Phi. Chín triệu trẻ em không được tiêm chủng ngừa các bệnh truyền nhiễm cao, do hạn chế về phương tiện đi lại, lo sợ lây nhiễm Covid-19 và các phòng khám y tế đóng cửa.