Quan hệ Mỹ - Trung Quốc căng thẳng

Chủ Nhật, 24-05-2020, 02:58

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 22-5, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, bảy công ty và hai tổ chức của Trung Quốc bị đưa vào danh sách các thực thể phải đối mặt các hạn chế thương mại. Theo thông báo, các đối tượng trong danh sách nêu trên sẽ phải đối mặt một số hạn chế đối với các mặt hàng của Mỹ theo Quy định quản lý xuất khẩu (EAR).

* Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung 24 công ty, tổ chức chính phủ và tổ chức thương mại của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các công ty và tổ chức bị đưa vào danh sách trừng phạt sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ, khi chưa có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ U.Rốt nhấn mạnh, bước đi này nhằm ngăn chặn việc sử dụng hàng hóa và công nghệ của Mỹ vào các hoạt động làm suy yếu lợi ích của Mỹ.

* Ngày 22-5, Bộ Giao thông Mỹ cáo buộc Trung Quốc không cho các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ bay tới Trung Quốc. Bộ Giao thông Mỹ gọi đây là tình huống “nghiêm trọng” và nhấn mạnh, hai hãng Delta Air Lines và United Airlines của Mỹ muốn nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6 tới. Trong một động thái liên quan, Oa-sinh-tơn yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch trình chuyến bay cho Chính phủ Mỹ trước ngày 27-5.

* Ngày 22-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, Bắc Kinh cam kết phát triển mối quan hệ với Oa-sinh-tơn theo hướng không xung đột, không đối đầu, tôn trọng nhau và hợp tác cùng có lợi. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, mối quan hệ ổn định và phát triển giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho hai nước.