Quân đội Nigeria truy quét phiến quân

Thứ Hai, 14-10-2019, 08:27

Theo tin nước ngoài, ngày 12-10, người phát ngôn quân đội Nigeria A.Iliyasu cho biết, quân đội nước này đã mở chiến dịch truy quét phiến quân ở bang Borno, đông bắc Nigeria và bắt giữ 10 chỉ huy của nhóm khủng bố Boko Haram.

Chiến dịch do các đơn vị của Lữ đoàn 26 thuộc Lực lượng đặc nhiệm tiến hành từ ngày 9-10 tại Bitta, khu vực Gwoza, bang Borno. Trong số những tay súng bị bắt giữ có nhiều tên nằm trong danh sách truy nã của quân đội Nigeria. Người phát ngôn A.Iliyasu cho biết, hiện quân đội Nigeria không chỉ mở các chiến dịch truy quét mà còn tăng cường những hoạt động ngăn chặn các tuyến cung cấp hậu cần của phiến quân và các chiến dịch này đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cùng ngày, quân đội Nigeria cho biết, trong tuần qua, ít nhất 39 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt và nhiều tên khác bị thương trong hai chiến dịch do các đơn vị quân đội thực hiện tại huyện Bakura và Anka thuộc bang Zamfara, tây bắc nước này. Quân đội đang kêu gọi những phần tử vũ trang sớm hạ vũ khí, quy phục chính quyền và tuân theo sáng kiến hòa bình của cơ quan chức năng.

* Nhóm phiến quân Boko Haram bắt đầu tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực đông bắc Nigeria từ năm 2009, với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad. Bạo lực liên quan Boko Haram đã làm khoảng 27.000 người chết và hơn hai triệu người phải đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở khu vực.

* Ngày 12-10, giới chức Kenya cho biết, ít nhất mười cảnh sát nước này chết khi chiếc xe chở họ vướng phải một quả mìn tự chế khi đang trên đường từ thị trấn Liboi tới Damajale thuộc hạt Garissa gần biên giới với nước láng giềng Somalia. Nhóm khủng bố al-Shabab bị tình nghi thực hiện vụ gài mìn này.