Thế giới ngày qua

Philippines: Chặn đứng âm mưu đánh bom liều chết

Thứ Sáu, 08-11-2019, 09:24

Ngày 7-11, truyền thông Singapore dẫn nguồn từ Manila đưa tin, quân đội Philippines vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một âm mưu đánh bom liều chết ở miền nam Philippines.

Lực lượng quân đội Philippines phát hiện ba đối tượng tình nghi di chuyển trên một chiếc xe điện hướng về phía thành phố Jolo, thuộc tỉnh Sulu, và đã chặn xe lại kiểm tra. Sau khi nổ ra đấu súng dữ dội, cả ba nghi phạm khủng bố, trong đó có đối tượng là thành viên của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, đã bị tiêu diệt. Lực lượng an ninh đã thu giữ lượng lớn thuốc nổ, lựu đạn, súng ngắn và phương tiện kích nổ.

Iran: Nối lại việc làm giàu urani

Iran đang thu hẹp dần cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc năm 2015. Sáng 7-11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani. Theo người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng hạt nhân Iran (AEOI) B.Kamalvandi, dự kiến đến ngày 9-11, khi các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thăm khu vực này, thì mức độ làm giàu urani sẽ đạt 4,5%.

Lebanon: Cam kết thành lập chính phủ mới đủ năng lực

Tổng thống M.Aoun đã khẳng định chính phủ mới của Lebanon sẽ bao gồm các bộ trưởng giàu kinh nghiệm, có năng lực và đủ khả năng điều hành đất nước. Ông A-un nhấn mạnh, các bộ trưởng mới của Lebanon có uy tín và không dính líu vào bất kỳ hành vi tham nhũng nào. Ông cũng đồng thời tuyên bố triển khai các cuộc điều tra nhằm vào những chính trị gia đương nhiệm hoặc trước đây bị nghi ngờ tham nhũng. Lebanon đang trải qua giai đoạn khó khăn về cả kinh tế và chính trị, khi những tuần gần đây, người dân xuống đường phản đối việc chính quyền không cung cấp các dịch vụ cơ bản cho họ và không có khả năng thực hiện các cải cách kinh tế sâu rộng nhằm cứu vãn nền kinh tế đang ngày càng trì trệ.

Burkina Faso: Khủng bố, gần 40 người chết

Ít nhất 37 người chết và 60 người bị thương trong vụ tiến công của các tay súng lạ mặt nhằm vào các xe chở nhân viên là người địa phương làm việc cho Semafo - một công ty khai thác mỏ của Canada hoạt động tại Burkina Faso. Ðây là vụ tiến công thứ ba nhằm vào Semafo trong 15 tháng qua tại quốc gia Tây Phi này. An ninh tại khu mỏ cũng được tăng cường và các hoạt động khai thác không bị ảnh hưởng.