Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến thể gây lây nhiễm cộng đồng tại Campuchia

Thứ Ba, 23-02-2021, 13:20
Bộ Y tế Campuchia họp báo, sáng 23-2. (Ảnh: Fresh News)

Sáng 23-2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận, phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến thể trong “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2” vừa qua. Đây là biến chủng mới được ghi nhận có nguồn gốc từ Anh, làm tăng tốc độ lây lan và mức độ nguy hiểm.

Tại cuộc họp báo sáng 23-2 ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia cho biết, phát hiện trên là kết quả nghiên cứu, đánh giá của Viện Pasteur Campuchia, sau khi tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính, được phát hiện trong “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2” tại thủ đô Phnom Penh vừa qua.

Thông cáo báo chí của cơ quan này xác nhận, trong số 25 ca mắc mới thì có 23 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, đặc biệt phát hiện ba bệnh nhân nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể.

Nhằm đối phó với đợt lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lần thứ ba này, tối 22-2, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã quyết định cho toàn bộ học sinh các trường công lập cũng như tư thục trên địa bàn Phnom Penh và tỉnh giáp ranh Kandal tạm thời học trực tuyến trong hai tuần. Nhiều sự kiện tập trung đông người cũng được khuyến cáo tạm hoãn.

Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến thể gây lây nhiễm cộng đồng tại Campuchia -0
 Một trường học ở thủ đô Phnom Penh đóng cửa, sáng 23-2.

Trước đó, nhà chức trách đã ra thông báo về mức phạt nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không chấp hành nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Một số báo đưa tin, Campuchia sẽ trục xuất và cấm nhập cảnh trở lại đối với những công dân nước ngoài trốn cách ly hoặc không hợp tác trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan, hệ thống QR Code “Stop Covid-19” do Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia thiết lập nhằm nâng cao hiệu quả và tốc độ ngăn chặn đại dịch, nhận được sự ủng hộ tích cực của cộng đồng. Số liệu chiều 22-2 cho thấy, sau hai ngày đưa vào hoạt động, đã có gần 16.600 tổ chức, khách sạn, nhà hàng, xí nghiệp, nhà máy và hơn 79 nghìn cá nhân đăng ký sử dụng công nghệ truy vết nhanh này.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến 7 giờ sáng 23-2, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng 593 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 475 người đã được điều trị khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)