Pháp tạm giữ chín người sau vụ giết hại một giáo viên

Thứ Bảy, 17-10-2020, 18:32
Vụ giết hại giáo viên xảy ra gần Trường trung học Bois-d'Aulne. (Ảnh: Le Parisien)

Ngày 17-10, các lực lượng an ninh Pháp đã tạm giữ và thẩm vấn chín người để điều tra sau vụ chặt đầu một thầy giáo lịch sử - địa lý ở ngoại ô Paris gây chấn động cả nước Pháp vào chiều hôm trước.

Nạn nhân, 47 tuổi, đã bị một thanh niên gốc Chechnya, sinh ra ở Moscow năm 2002 và đến sống tại Pháp từ khi còn nhỏ, giết hại bằng dao vào chiều tối 16-10.

Đội cảnh sát chống tội phạm đã được điều ngay tới hiện trường ở gần trường trung học Bois-d'Aulne tại thị trấn Conflans-Sainte-Honorine thuộc tỉnh Yvelines, tây bắc vùng thủ đô Ile-de-France. Hung thủ bị phát hiện ở ngay thành phố bên cạnh, chống cự nên cảnh sát buộc phải bắn chết.

Các nhân chứng cho biết kẻ chặt đầu giáo viên đã hô "Allahu Akbar" (lời ca ngợi Thánh Allah) trước khi bị bắn hạ. Theo các kết quả điều tra ban đầu, thầy giáo này đã cho học sinh xem các bức biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohamed khi giảng dạy về quyền tự do ngôn luận tại trường Bois-d'Aulne vào tuần trước.

Trong số chín người bị thẩm vấn, có bốn thành viên trong gia đình của hung thủ, bố của một học sinh từng đăng một đoạn video lên mạng xã hội, phàn nàn về việc lựa chọn những bức tranh biếm họa để dạy học sinh. Một người bạn của ông này đã đi cùng ông đến gặp hiệu trưởng để khiếu nại cùng với ba người khác, đã bị bắt.

Kênh truyền hình BFM đưa tin nói rằng, giáo viên này đã có đơn tố cáo tội vu khống trước khi xảy ra vụ giết hại. Một số phụ huynh khác cũng chỉ trích việc giảng dạy như vậy. Các nhà điều  tra đang cố làm rõ động cơ của kẻ sát nhân theo hướng "sát nhân có liên hệ với một tổ chức khủng bố" và "cấu kết với một tổ chức khủng bố".

Vụ giết hại xảy ra vào đúng ngày học cuối trước kỳ nghỉ lễ các Thánh đã gây chấn động nước Pháp, không chỉ với giáo viên và phụ huynh ở trường mà cả chính giới. Tổng thống Emmanuel Macron cùng với hai Bộ trưởng Nội Vụ và Giáo dục đã đến tận trường Bois d'Aulne. Ông Macron khẳng định đây là một "vụ tiến công khủng bố Hồi giáo đặc trưng," đồng thời kêu gọi toàn dân Pháp đoàn kết chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Vụ giết hại này xảy ra đúng ba tuần sau vụ tấn công bằng dao trước trụ sở cũ của tuần báo châm biếm Charlie Hebdo, khiến hai người bị thương nặng.

Thủ phạm, một thanh niên Pakistan 25 tuổi, cho biết đã hành động như vậy để phản ứng lại việc tuần báo trào phúng này đã đăng lại các bức biếm họa Mohamed vào đầu tháng 9, đúng vào ngày mở phiên xử về các vụ khủng bố ở Paris trong tháng 1-2015, giết chết gần như toàn bộ ban biên tập của tờ báo này. Kể từ năm 2015, có 259 người đã bị giết hại trong các vụ tiến công khủng bố ở Pháp.

 

KHẢI HOÀN