Phản đối "rào chắn" trong thỏa thuận Brexit

Thứ Tư, 17-07-2019, 09:46
Hai ứng cử viên Thủ tướng Anh tranh luận trực tiếp. Ảnh: ZUMA PRESS

Reuters đưa tin, trong cuộc tranh luận trực tiếp, hai ứng cử viên Thủ tướng Anh là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt nhấn mạnh rằng, họ không chấp nhận các điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng Anh T.May đã đạt được với EU hồi cuối năm 2018.

Điều khoản này nhằm bảo đảm duy trì "đường biên giới mở" giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland. Trước đó, trả lời phỏng vấn truyền thông Anh, ứng cử viên B.Johnson cho rằng, EU nên xem xét xóa bỏ điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit.

★ Trước thềm cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu ngày 16-7 về việc bổ nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Bộ trưởng Quốc phòng Đức U.Leyen, người được đề cử vào vị trí này tuyên bố, bà sẵn sàng mở đường cho một mối quan hệ chiến lược giữa EU và Anh, ủng hộ dành cho Anh thêm thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán về Brexit. Bà Leyen cho biết sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào hôm nay, ngày 17-7, để phục vụ EU.

★ Trong khi đó, số doanh nghiệp Anh trì hoãn quyết định đầu tư và vay mượn gia tăng trong những tuần gần đây, trước khả năng Brexit không thỏa thuận. Ứng cử viên Thủ tướng Anh B.Johnson mới đây nhấn mạnh cam kết đưa Anh rời EU trước thời hạn chót ngày 31-10 tới, dù có hay không đạt được thỏa thuận. Điều này khiến các doanh nghiệp lo ngại về gián đoạn các hoạt động thương mại qua biên giới.