Nước Mỹ thiệt hại lớn vì bạo lực súng đạn

Thứ Năm, 19-09-2019, 18:08
Những người biểu tình phản đối bạo lực súng đạn bên ngoài Nhà Trắng ngày 19-2-2018 (Ảnh; Shutterstock)

NDĐT - Theo một báo cáo công bố ngày 18-9, tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ đã gây thiệt hại 229 tỷ USD hằng năm, chiếm 1,4% tổng thu nhập quốc nội (GDP) của nước này.

Bản báo cáo được đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ thực hiện từ dữ liệu của Trung tâm Luật Giffords nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh để phân tích thiệt hại do tình trạng bạo lực súng đạn gây ra trên toàn nước Mỹ.

Theo báo cáo, thiệt hại thu nhập là khoản lớn nhất với nền kinh tế quốc gia. Các chi phí chính khác bao gồm chi phí sử dụng lao động, chi phí ứng phó của cảnh sát và tư pháp hình sự, chi phí chăm sóc sức khỏe.

Các bang Mississippi và Alabama là hai bang có thiệt hại kinh tế do bạo lực súng đạn gây ra lớn nhất so với quy mô kinh tế của hai bang này.

Các bang có tỷ lệ sở hữu súng đạn cao như Alaska và Arkansas có tỷ lệ tự sát bằng súng đạn cao nhất. Alaska cũng là bang có tỷ lệ tử vong trung bình đầu người vì súng đạn cao nhất trong số các bang ở Mỹ.

Bản báo cáo cũng cho thấy, so với các quốc gia phát triển khác, trẻ em và thiếu niên ở Mỹ là những đối tượng có nguy cơ bị thương và thiệt mạng do súng đạn cao nhất.

Bản báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh Nhà trắng đang lấy ý kiến về bản ghi nhớ nhằm mở rộng các kiểm soát cơ bản đối với việc mua bán súng đạn. Bản ghi nhớ này đề xuất mở rộng việc kiểm tra tất cả các mua bán thương mại được quảng cáo, bao gồm cả việc mua bán tại các cuộc đấu giá súng. Nếu một người cố gắng mua súng mà không thông qua việc kiểm tra cơ bản sẽ bị báo cáo lên các cơ quan thực thi pháp luật.

Chỉ riêng trong vài tháng hè qua, các vụ xả súng liên tiếp đã cướp đi sinh mạng của gần một trăm người dân khiến nước Mỹ lại dấy lên quan ngại về tình trạng sử dụng súng đạn. Tuy nhiên, Nhà trắng và đảng Dân chủ trong Quốc hội vẫn chia rẽ về quan điểm kiểm soát súng đạn.

Theo báo cáo của Tổ chức phi lợi nhuận Gun Violence Archive, tính từ đầu năm đến nay, có 40.331 vụ tai nạn liên quan tới bạo lực súng đạn tại Mỹ, cướp đi sinh mạng của 10.681 người.

N.T