Nỗ lực giảm căng thẳng tại Bolivia

Chủ Nhật, 17-11-2019, 08:16

Reuters đưa tin, chính phủ Tổng thống tạm quyền Bolivia J.Anez ngày 15-11 đã đạt được thỏa thuận đầu tiên với đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của Tổng thống mới từ chức E.Morales, về việc tổ chức bầu cử tổng thống mới. Chi tiết thỏa thuận chưa được công bố, song hai bên nhất trí rằng, một cuộc bầu cử “càng sớm càng tốt” sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Bolivia.

* Trả lời phỏng vấn báo chí tại Mexico, nơi đang tị nạn, ông Morales hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa MAS với chính phủ tạm quyền, đồng thời cho biết “có khả năng không tham gia tranh cử”. Tổng thống tạm quyền Bolivia J.Anez cảnh báo, ông Morales sẽ phải ra hầu tòa nếu trở về, bởi đã “tự ý” rời khỏi đất nước; nhấn mạnh ông Morales không thể là ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới.

* Trong khi đó, các cuộc biểu tình kêu gọi phục chức cho Tổng thống Morales tiếp diễn rầm rộ. Quân đội phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình quá khích. Đụng độ nổ ra ngày 15-11 giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ ông Morales tại thị trấn Xa-ca-ba, khiến ít nhất năm người chết.

* Theo Phòng Công nghiệp quốc gia (NIC) của Bolivia, các doanh nghiệp nước này thiệt hại ít nhất 1,1 tỷ USD vì cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn ba tuần qua. NIC kêu gọi chính phủ tạm quyền bảo đảm an ninh để các doanh nghiệp có thể khôi phục hoạt động hiệu quả.

* Chính phủ tạm quyền Bolivia ngày 15-11 đình chỉ tư cách của khoảng 80% số đại sứ được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống E.Morales. Chính phủ cũng tuyên bố rút Bolivia khỏi Liên minh Bolivia cho châu Mỹ (ALBA); yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao Venezuela và các chuyên gia y tế Cuba rời khỏi Bolivia.

* Bộ Ngoại giao Cuba cùng ngày lên án việc bốn chuyên gia y tế nước này tại Bolivia bị bắt giữ với cáo buộc kích động biểu tình. Cuba yêu cầu nhà chức trách sở tại trả tự do ngay lập tức cho những người này; thông báo quyết định rút toàn bộ cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại Bolivia về nước.