Nỗ lực duy trì ổn định ở Bolivia

Thứ Tư, 13-11-2019, 09:19

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-11, quân đội Bolivia thông báo sẽ phối hợp với cảnh sát ngăn chặn bạo lực sau khi Tổng thống E.Morales từ chức. Tuyên bố trên truyền hình, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Bolivia, Tướng W.Kaliman nêu rõ: “Bộ chỉ huy quân sự các lực lượng vũ trang Bolivia đã sắp xếp các hoạt động chung với cảnh sát để ngăn chặn đổ máu và giao tranh”.

Ông W.Kaliman đưa ra cam kết trên sau khi cảnh sát thủ đô La Paz đề nghị quân đội hỗ trợ do lo ngại vấn đề an ninh khi hàng trăm người ủng hộ ông E.Morales tuần hành ở thủ đô.

Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia J.Anez, người mà theo Hiến pháp Bolivia sẽ trở thành Tổng thống lâm thời sau khi ông E.Morales từ chức, cam kết sẽ kêu gọi bầu cử sớm. Phát biểu tại thủ đô La Paz, bà J.Anez khẳng định “sẽ có một tiến trình bầu cử phản ánh nguyện vọng của toàn thể người dân Bolivia”. Bà cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực tại khu vực thủ đô.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard thông báo, nước này đã cấp quy chế tị nạn chính trị cho cựu Tổng thống Bolivia E.Morales. Ngày 12-11 (giờ Việt Nam), cựu Tổng thống Bolivia E.Morales đã lên máy bay rời thủ đô La Paz tới Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn chính trị.

* Dư luận quốc tế tiếp tục chỉ trích các thế lực bên ngoài can dự tình hình Bolivia, buộc Tổng thống nước này E.Morales phải từ chức. Tại Pháp, lãnh đạo các tổ chức cánh tả ở nước này đã lên án sự dính líu của các thế lực bên ngoài trong cuộc đảo chính ở Bolivia. Trong một tuyên bố ngày 11-11, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp P.Roussel cho rằng phe cánh hữu ở Bolivia đã “thêu dệt” về sai sót trong cuộc bầu cử tổng thống như một cái cớ để kích động bạo lực. Ông nhấn mạnh, đây là một kịch bản được dựng lên với “sự hỗ trợ hậu cần của các cơ quan (tình báo) Mỹ”.

Cùng ngày, nhóm Francia-América Latina Insumisas tuyên bố, cuộc đảo chính ở Bolivia là một phần trong phản ứng của Washington và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) - tổ chức bị coi là sân sau của Mỹ tại Mỹ latinh, chống lại tiến trình dân chủ và xã hội đang lan rộng tại khu vực này. Trên mạng xã hội, tổ chức này nêu rõ: “Đây là cách thức họ tìm cách ngăn cản người dân, những người lựa chọn một con đường dân chủ, môi trường và xã hội như một lựa chọn thay thế cho chủ nghĩa tự do mới”. Chung quan điểm trên, tổ chức ALBA-TCP France lên án “sự can thiệp của nước ngoài và đế quốc vào Bolivia” và yêu cầu chấm dứt hành động này.