Nhiều nơi ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm ngăn chặn biểu tình bạo lực

Thứ Ba, 02-06-2020, 11:30
Nhiều nơi ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm vì lo ngại bạo lực và sự lây lan của Covid-19 (Ảnh: AP)

NDĐT – Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại nhiều nơi đã biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở TP Minneapolis, ngày 1-6, bang New York và thủ đô Washington D.C, Mỹ đã ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn bạo lực cũng như sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong tuyên bố chung, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo và Thị trưởng TP New York De Blasio, ngày 1-6 đã ban bố lệnh cấm lực lượng cảnh sát có các hành động quá mức và áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố 8 triệu dân từ 23 giờ ngày 1-6 tới 5 giờ sáng 2-6 (giờ địa phương).

Cả hai nhà chức trách nói rằng sẽ tăng gấp đôi số lượng cảnh sát để ngăn chặn bạo lực và việc phá hoại tài sản, cướp bóc.

Trong các cuộc biểu tình đêm Chủ nhật rạng sáng thứ Hai, nhiều kẻ lợi dụng tình hình đã đập vỡ kính các cửa hiệu để hôi của tại một số cửa hàng xa xỉ trong khu phố Manhattan và nhiều khu vực đã diễn ra cảnh giẫm đạp và đốt phá.

Đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp tục nổ ra ở hai quận lớn của thành phố New York là Manhattan và Brooklyn. Hiện tám cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch diễn ra trong chiều và tối 1-6 (giờ địa phương) ở nhiều địa điểm khác nhau tại thành phố New York.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết ông đã chuẩn bị tinh thần phải gọi cứu viện Vệ binh Quốc gia nếu lực lượng cảnh sát của New York không đủ để đối phó với người biểu tình quá đông.

Trước đó, Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser đã thông báo về việc tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm kể từ 19 giờ tới sáng 2-6 theo giờ địa phương, sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn quốc.

Bà Bowser cho biết các cuộc biểu tình phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã gây ra những "thiệt hại đáng kể" tại các khu vực trung tâm của thành phố và châm ngòi cho các vụ đốt phá, phá hoại và đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Thị trưởng Bowser kêu gọi người dân tại Washington D.C cần nghĩ cách thức để trở thành một phần của giải pháp, chứ không phải là một phần của "sự phá hủy".

Bên cạnh đó, bà còn nêu rõ giờ giới nghiêm không áp dụng cũng như không ảnh hưởng đến các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình hoặc các nhân viên quan trọng khác của thành phố.

Tổng thống Mỹ cảnh báo điều động quân đội

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-6 khẳng định, sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng thực thi pháp luật được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington, đồng thời cam kết thực hiện hành động tương tự ở các thành phố khác nếu các thị trưởng và thống đốc không thể giành lại quyền kiểm soát các đường phố.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong bối cảnh các cơ quan chức năng Mỹ đang cố gắng giải tán những người biểu tình bằng hơi cay ở cách đó chỉ vài tòa nhà, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Các thị trưởng và thống đốc phải thiết lập sự hiện diện thực thi pháp luật mạnh mẽ cho tới khi bạo lực được dập tắt… Nếu một thành phố hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ”.

Tổng thống Trump lên án các cuộc biểu tình bạo lực, khi nói rằng “đây không phải là biểu tình hòa bình mà là hành động khủng bố trong nước. Ông kêu gọi các thống đốc bang “triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để chiếm ưu thế tại các đường phố”.

Lo ngại Covid-19 lây lan nhanh

Trong cuộc họp báo trước đó, Thống đốc Cuomo nói rằng, ông lo ngại các cuộc biểu tình, tuần hành tại thành phố New York chống nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở TP Minneapolis hôm thứ Hai tuần trước có thể khiến gia tăng sự lây nhiễm Covid-19.

“Chúng ta đã bàn về việc mở cửa trở lại TP New York và hiện chúng ta đang thấy số lượng lớn người tập trung trong nhiều đêm gần đây. Thực tế, điều này có thể làm gia tăng quá mức sự lây lan của Covid-19”, Thống đốc Cuomo nói.

Thống đốc bang Cuomo cảnh báo, tình trạng bất ổn có thể làm phức tạp các kế hoạch mở cửa lại bang sau khi dỡ bỏ các lệnh hạn chế để ngăn chặn Covid-19 vào ngày 8-6 tới.

Còn Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms khuyến cáo với người dân Georgia rằng nếu họ đang ở trong một cuộc biểu tình, họ nên xem xét việc xét nghiệm Covid-19.

Các chuyên gia y tế cho biết, việc những người tham gia đứng sát nhau, chạy và la hét và hô hào có thể làm gia tăng sự lây nhiễm vì mọi người phát ra nhiều giọt hô hấp trong đám đông.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, bên cạnh đó, các cuộc biểu tình phần lớn ở ngoài trời, nơi chuyển động của không khí từ những cơn gió nhẹ hoặc những người di chuyển nhanh chóng có thể khuếch tán virus SARS-CoV-2.

N.T