Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang

Thứ Ba, 22-10-2019, 19:05
Nhật Hoàng Naruhikto tuyên bố lên ngôi trong ngai vàng Takamikura cao 6,5 m, nặng khoảng 8 tấn - với một thanh kiếm cổ và một viên ngọc, hai trong số ba kho báu thiêng liêng của Hoàng gia Nhật Bản. (Ả

NDĐT - Chiều 22-10 theo giờ địa phương, Nhật Hoàng Naruhito đã chính thức tuyên bố đăng quang trước sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước tại một buổi lễ theo nghi thức cổ xưa 1.000 năm được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung Nhật Bản.

Tại buổi lễ, Nhật Hoàng Naruhito, vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, trong trang phục hoàng bào màu cam sẫm với thiết kế có từ thế kỷ thứ 9 mà các hoàng đế mặc trong những dịp đặc biệt đã bước lên ngài vàng Takamikura trong chính điện của Hoàng cung. Sau đó, ông đã phát biểu tuyên bố lên ngôi Hoàng đế.

Trong bài phát biểu, Nhật Hoàng cam kết: “Tôi xin thề sẽ tuân thủ theo Hiến pháp và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng quốc gia và sự thống nhất dân tộc”.

“Tôi chân thành hy vọng đất nước Nhật Bản sẽ phát triển hơn nữa và đóng góp cho tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, đóng góp cho sự giàu có và thịnh vượng của nhân loại bằng trí tuệ và nỗ lực không ngừng nghỉ của người dân (Nhật Bản”, Nhật hoàng Naruhito khẳng định.

Thủ tướng Abe hô vang lời chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito (Ảnh: Kyodo)

Sau bài phát biểu của Nhật hoàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để kiến tạo một tương lai hòa bình và tương sáng đầy hy vọng cho Nhật Bản” và một kỷ nguyên mà ở đó người dân cùng nhau phát triển văn hóa của đất nước.

Sau đó, Thủ tướng Abe cùng với các quan khách trong và ngoài nước đã hô vang những lời chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito.

Để chuẩn bị cho lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito với sự tham dự của nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế, an ninh được thắt chặt tối đa. Nhật Bản đã huy động 26.000 cảnh sát được huy động từ khắp đất nước để bảo đảm cho buổi lễ lên ngôi.

Nhân dịp này, Nhật Bản cũng đã ra lệnh ân xá cho khoảng 550 nghìn tội phạm. Đây là lần ân xá đầu tiên kể từ hôn lễ của Nhật Hoàng Naruhito vào năm 1993.

Dự kiến tối cùng ngày, tại Hoàng cung, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ chủ trì bữa tiệc Hoàng gia với sự tham gia của các quan khách dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng. Lễ diễu hành sau khi đăng quang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-11.

Một ngày sau đó, tại khách sạn New Otani ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi các quan khách quốc tế dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito.

Nhật Hoàng Naruhito sinh ngày 23-2-1960, là con trai cả của Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật của mình. Ông lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1-5-2019 với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “sự hòa hợp tốt đẹp”, sau khi Vua cha Akihito thoái vị một ngày trước đó vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Theo Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, Nhật Hoàng là “biểu tượng của quốc gia và của hòa hợp dân tộc”.

Bão Hagibis: Nhật Bản hoãn lễ diễu hành mừng Nhật hoàng

N.T