Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Xem xét nâng gấp đôi ngân sách bổ sung

Thứ Tư, 25-11-2020, 01:41

Chính phủ và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đang xem xét nâng dự toán ngân sách bổ sung lần thứ ba trong năm tài chính 2020 lên mức 192,8 tỷ USD, gấp đôi mức dự toán ban đầu. Ngân sách bổ sung lần này sẽ tập trung triển khai thực hiện các chính sách về phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, đẩy nhanh nghiên cứu phát triển kỹ thuật để cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy số hóa... Dự kiến ngày 27-11 tới LDP sẽ tổng hợp danh mục các khoản chi trong gói ngân sách bổ sung lần thứ ba để Chính phủ Nhật Bản quyết định quy mô gói ngân sách vào cuối tháng 12 tới.

Ê-ti-ô-pi-a: Bắt giữ 700 người tình nghi tiến công vũ trang

Cảnh sát Ê-ti-ô-pi-a cho biết, 700 cá nhân là thành viên của Quân đội Giải phóng nhân dân Ti-grây (TPLF) đã bị bắt vì tình nghi lên kế hoạch tiến công vũ trang ở thủ đô. Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a đã cáo buộc TPLF - một trong bốn mặt trận liên minh của Mặt trận dân chủ cách mạng nhân dân Ê-ti-ô-pi-a (EPRDF), đảng cầm quyền cũ tại quốc gia này, chủ mưu các hành vi phản quốc tại nhiều khu vực của đất nước. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc họp đầu tiên về cuộc xung đột đang diễn ra ở vùng Ti-grây, trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập ở vùng này tuyên bố rằng người dân sẵn sàng chết để bảo vệ vùng đất, đồng thời bác bỏ tối hậu thư của Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a kêu gọi họ phải đầu hàng trong vòng 72 giờ.

Mỹ: Điều máy bay ném bom hạng nặng đến Trung Đông

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, trong tuần này Mỹ đã triển khai một số máy bay ném bom hạng nặng B-52H Stratofortress đến Trung Đông. Máy bay ném bom được hộ tống bởi máy bay chiến đấu F-15 và F-16, cùng máy bay tiếp liệu trên không KC-10 và KC-135. Mỹ từng triển khai máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông trong các thời điểm căng thẳng gia tăng ở khu vực này. Gần đây nhất là vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích tại I-rắc khiến  tướng Q.Xô-lây-ma-ni của I-ran thiệt mạng.

I-rắc: Bắt giữ “thủ lĩnh hành chính” của IS

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 24-11, lực lượng chống khủng bố của I-rắc cho biết đã bắt giữ A-bu Na-ba, đối tượng được xem là “thủ lĩnh hành chính” của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi đối tượng này tới sân bay Bát-đa. A-bu Na-ba chịu trách nhiệm kêu gọi ủng hộ tài chính cho IS, cũng như tổ chức các cuộc họp và truyền đạt thông điệp giữa các phần tử thánh chiến. Dự kiến đối tượng sẽ bị xét xử theo luật chống khủng bố của I-rắc, trong đó hình phạt đối với hành vi “tham gia một tổ chức khủng bố” là tử hình.