Nhật Bản: Phạt nặng cơ sở có thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn

Thứ Ba, 12-11-2019, 15:20
Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori tại cuộc họp báo (Ảnh: NHK)

NDĐT – Chính phủ Nhật Bản ngày 12-11 đã công bố các quy định trừng phạt nặng hơn với các công ty và nghiệp đoàn có thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài bỏ trốn nhằm hạn chế tình trạng thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori cho biết, cơ quan này sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp mới để giảm số lượng thực tập sinh bỏ trốn. Theo các biện pháp này, các doanh nghiệp và nghiệp đoàn có số lượng thực tập sinh bỏ trốn lớn sẽ bị tạm ngừng tiếp nhận thực tập sinh mới.

Cục Quản lý cư trú và xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho hay, thậm chí chỉ có ít thực tập sinh bỏ trốn, các chủ thuê lao động nếu bị phát hiện có các hoạt động bất hợp pháp, như không trả lương cho thực tập sinh cũng sẽ bị cấm tiếp nhận các thực tập sinh mới.

Mặt khác, Cục sẽ cân nhắc việc công bố công khai danh tính các công ty tuyển dụng có thực tập sinh bỏ trốn.

Chương trình thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản hiện đang bị chỉ trích do gia tăng tình trạng thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Nhiều thực tập sinh cho hay nguyên nhân bỏ trốn khỏi nơi làm việc là do các điều kiện làm việc khắc nghiệt và bị đối xử tệ. Về cơ bản, các thực tập sinh không được phép thay đổi công việc và sẽ trở thành những người lao động trái phép nếu trốn khỏi chương trình thực tập sinh.

Các số liệu thống kê của Cục Quản lý cư trú và xuất nhập cảnh cho thây, tính tới cuối tháng 6 vừa qua, tổng số thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở nước này là 367.709 người, chiếm gần 13% trong tổng số người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Năm ngoái, có 9.052 thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc hợp pháp, tăng gần gấp đôi so với năm năm trước đó.

Chương trình thực tập sinh do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ được bắt đầu từ năm 1993 nhằm mục tiêu truyền đạt kỹ năng cho lao động của các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, cơ chế này đã bị một số nơi lợi dụng để nhập cư lao động giá rẻ.

Theo số liệu Bộ Tư pháp Nhật Bản công bố hồi tháng 3, khoảng 15% tổng số 5.218 thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc là do bị chủ lao động đối xử bất công, trong đó có việc không trả lương và lao động quá giờ làm.

N.T