Nguy cơ về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba

Thứ Tư, 25-11-2020, 02:02
Người dân đeo khẩu trang ngừa dịch ở thành phố Luân Đôn của Anh. Ảnh: WILTSHIRE TIMES

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 24-11, tại Bỉ, một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tại châu Âu, Thủ tướng A.Cru bày tỏ lo ngại nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ ba, trong khi làn sóng thứ hai “bắt đầu rút”. Theo đó, Chính phủ Bỉ đề nghị các ông già Nô-en giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi cần thiết trong dịp Giáng sinh tới.

* Tại Pháp, các sân trượt băng và chợ Giáng sinh ở thủ đô Pa-ri dịp cuối năm nay sẽ đóng cửa, ngừng phục vụ khách. Pháp tăng mức phạt đối với người vi phạm lệnh phong tỏa lên mức 160 USD.

* Truyền thông Đức cho biết, chính phủ nước này dự kiến sẽ kéo dài lệnh phong tỏa có hạn chế ít nhất đến ngày 20-12 tới, trong đó, quy định hạn chế tiếp xúc chặt chẽ hơn. Theo đó các cuộc gặp gỡ bạn bè, người thân chỉ được tối đa năm người.

* I-ta-li-a, quốc gia châu Âu đầu tiên chịu tác động bởi đại dịch, đã ghi nhận tổng cộng hơn 50.000 người chết do dịch bệnh nguy hiểm này. Chính phủ I-ta-li-a đã tìm cách tránh tái áp đặt lệnh phong tỏa sau khi biện pháp này làm tê liệt nền kinh tế, thay vào đó tập trung vào các lệnh hạn chế theo khu vực bên cạnh lệnh giới nghiêm toàn quốc vào ban đêm.

* Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn đã trình bày trước Quốc hội nước này các biện pháp hạn chế mới đối với vùng Ing-lân để thay thế lệnh phong tỏa sẽ kết thúc vào ngày 2-12 tới. Theo đó, đề xuất áp dụng hệ thống hạn chế ba cấp độ mới đối với từng khu vực tại Ing-lân tùy theo  mức độ lây nhiễm. Mức độ hạn chế của từng khu vực sẽ được đánh giá lại sau mỗi 14 ngày và kéo dài đến tháng 3-2021.

* Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cảnh báo về làn sóng lây nhiễm thứ ba đang diễn ra do các ổ lây nhiễm tập thể, xuất phát từ các địa điểm tư nhân, cơ sở công cộng, bệnh viện và doanh trại quân đội; đồng thời kêu gọi người dân Hàn Quốc cần hành động mạnh mẽ hơn trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra kỳ thi đại học trên toàn quốc vào ngày 3-12 tới. Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, tốc độ lây nhiễm ở những người dưới 40 tuổi đang gia tăng.

* Các quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết nước này sẽ đưa Sa-pô-rô và Ô-xa-ca ra khỏi chiến dịch tài trợ du lịch nội địa trong ba tuần do số ca nhiễm tăng lên tại hai điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng này. Trước đó, Thống đốc Hốc-cai-đô và Thống đốc Ô-xa-ca cũng công bố kế hoạch tạm thời rút thủ phủ hai tỉnh này khỏi chương trình kích cầu du lịch của chính phủ.

* Hơn 500 chuyến bay khởi hành từ Sân bay Phố Đông ở Thượng Hải (Trung Quốc), chiếm gần một nửa trong tổng số chuyến bay theo lịch trình trong ngày 24-11, đã bị hủy lịch trình. Hàng nghìn nhân viên tại sân bay đã bị xét nghiệm sau khi chính quyền thành phố Thượng Hải ghi nhận bảy ca mắc Covid-19 có liên quan đến một số nhân viên thuộc bộ phận giao vận của sân bay.

* Ngày 24-11, giới chức Ô-xtrây-li-a thông báo sẽ dỡ bỏ biện pháp hạn chế tại khu vực biên giới giữa các bang vào ngày 1-12 tới nhằm thúc đẩy du lịch. Bộ trưởng Y tế Ô-xtrây-li-a khẳng định, nước này sẽ có lô vắc-xin đầu tiên vào tháng 3-2021.

* Nhóm Ốt-ta-oa gồm EU, Ca-na-đa và 11 nước, đã nhất trí về các biện pháp đặt nền móng cho một thỏa thuận toàn cầu để ứng phó với đại dịch, trong đó có việc loại bỏ hạn chế xuất khẩu đối với vật tư y tế trong bối cảnh khoảng 70 thành viên WTO vẫn đang áp dụng các hạn chế này. Nhóm dự kiến sẽ trình các đề xuất lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào giữa tháng 12 với hy vọng 164 thành viên WTO sẽ tham gia ký kết trong năm 2021.