Nguy cơ leo thang xung đột ở Syria

Thứ Năm, 10-10-2019, 09:00

Theo Reuters, ngày 9-10, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, công tác chuẩn bị cuối cùng và việc triển khai chiến dịch quân sự vào đông bắc Syria đã hoàn tất. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria F.Mekdad tuyên bố, chính quyền Damascus sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ và không chấp nhận bất cứ hình thức chiếm đóng nào của các lực lượng nước ngoài. Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền hình quốc gia Syria đưa tin các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến công các mục tiêu thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Cuốc đứng đầu ở miền bắc Syria.

★ Ngày 9-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov cảnh báo về những nguy cơ xuất phát từ việc Mỹ phát đi “tín hiệu không rõ ràng” về kế hoạch rút quân khỏi miền bắc Syria. Ông Lavrov nhấn mạnh, việc Mỹ tuyên bố rút quân là “một lời cảnh báo cực kỳ nghiêm trọng” đối với lực lượng người Kurd và sự thiếu rõ ràng trong tuyên bố của Washington có thể “kích động” toàn khu vực. Moscow khẳng định hỗ trợ Damascus bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

★ Cùng ngày, Tổng thống Iran H.Rouhani kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và tránh hành động quân sự ở miền bắc Syria. Nhà lãnh đạo Iran cho rằng, lực lượng của Mỹ nên rời khu vực này và người Kurd ở Syria nên ủng hộ quân đội của chính quyền Damascus. Ðại diện lực lượng người Kurd ở Syria tuyên bố có thể tiến hành các cuộc đàm phán với chính quyền Damascus.

★ Trong khi đó, Tổng thống Mỹ D.Trump tiếp tục bảo vệ mối quan hệ giữa Washington với Ankara, sau phản ứng dữ dội từ giới nghị sĩ thuộc cả hai đảng ở Mỹ liên quan kế hoạch rút quân khỏi đông bắc Syria. Ðộng thái này bị chỉ trích rằng có thể mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến công người Kurd ở khu vực này. Ông D.Trump khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác thương mại lớn của Mỹ.

★ Liên hiệp châu Âu (EU) cũng lo ngại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria có thể kích động một làn sóng người tị nạn mới tới châu Âu. Bộ trưởng Nội vụ các nước EU cảnh báo, tuyến đường phía đông Ðịa Trung Hải, từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, một lần nữa trở thành tuyến đường chính mà người tị nạn lựa chọn để tới châu Âu.

★ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng, việc thành lập một ủy ban nhằm soạn thảo hiến pháp mới cho Syria vào cuối tháng 10 này sẽ là sự khởi đầu cho một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở Syria. Hội đồng Bảo an khẳng định không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Syria.